Thứ bảy, 14/2/2009 09:52 GMT+7

Nghệ sĩ Phương Thanh từ biệt cuộc đời

NSƯT Phương Thanh đã ra đi vào 17h chiều qua, 13/2 do tai biến mạch máu não. Nữ diễn viên từng nổi tiếng với vai Hiền 'Cá Sấu' đã 'khép lại' cuộc sống ở tuổi 53.

d

Nghệ sĩ Phương Thanh và chồng - nghệ sĩ Anh Dũng - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Bạn thân của chị, NSƯT Minh Châu, kể lại, chị Thanh có tiền sử bệnh cao huyết áp và bỗng dưng rơi vào trạng thái hôn mê vào lúc nửa đêm từ 5 ngày trước. Khi thấy vợ có biểu hiện lạ, ngáy to bất thường khi ngủ, nghệ sĩ Anh Dũng quay sang lay vợ nhưng lúc đó Phương Thanh đã không biết gì. Xe cấp cứu ngay lập tức được gọi đến nhưng cho đến khi nhập viện, tình hình của chị cũng không khá hơn. Suốt 4 ngày trong viện Quân y 108, chị vẫn hôn mê và không trăng trối được lời nào trước khi mất với gia đình, bạn bè.

Phương Thanh được bạn bè yêu quý vì sống giản dị, dễ gần và chân thành. Rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đến thăm chị trong những ngày cuối cùng và ai cũng thương tiếc khi chị ra đi quá sớm. Giã biệt cuộc sống, chị để lại cho nghệ sĩ Anh Dũng một cô con gái mới đang học lớp 12.

NSƯT Phương Thanh tên thật là Phương Thị Thanh, sinh năm 1956 tại làng Chuông, Hà Tây. Tốt nghiệp trường Sân khấu Điện Ảnh, chị về đầu quân cho Đoàn kịch điện ảnh, Hãng phim truyện Việt Nam. Chị từng đóng vai chính nhiều bộ phim nổi tiếng trong đó nổi bật nhất là Kỷ niệm đồi trăngTội lỗi cuối cùng. Và với vai Hiền 'Cá Sấu' trong phim Tội lỗi cuối cùng, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 5 (1980), chị đã vinh dự nhận giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Lễ viếng NSƯT Phương Thanh sẽ diễn ra tại số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 19/2.

M.D.