Thứ sáu, 8/5/2009 11:20 GMT+7

Ca sĩ Tim từng bị đe dọa phải bỏ nghề

Từ miền Bắc trở về sau một chuyến lưu diễn kéo dài gần cả tháng, Tim rất bức xúc khi người quản lý cũ, đã nói nhiều điều không đúng về mình. Bên cạnh đó, việc Thiên Thi vừa giới thiệu ca sĩ mới, cũng lấy nghệ danh... Tim khiến điện thoại của anh bị réo gọi suốt ngày. Chính vì thế, nhân cơ hội trả lời phỏng vấn với Ngoisao.net, anh muốn giãi bày tất cả mọi chuyện.
>> Ca sĩ Tim 'hóa' thiên thần và ác quỷ

- Bên Thiên Thi đã chính thức giới thiệu nhân vật Tim mới để sánh vai với Minh Hằng, liệu anh có phải đổi tên?

- Tại sao tôi phải đổi? Đó là cái tên đã gắn liền với tôi trong những năm vừa qua mà. Mọi người nên biết, Tim không phải là cái tên chỉ do công ty Thiên Thi hay anh Nhất Trung đặt ra, mà nó là kết quả của một cuộc thảo luận giữa tôi và Nhất Trung trong việc chọn nghệ danh để đi hát. Sau rất nhiều cái tên được đưa ra, bị loại rồi chúng tôi mới thống nhất được tên Tim vì nó gần gũi và đúng nhất với con người cũng như phong cách của tôi.

Tôi đã biết đến chuyện Thiên Thi mới tạo ra một người tên Tim, nhưng tôi không e ngại mà trái lại để tránh việc căng thẳng với cái tên, tôi đã chủ động đăng ký bản quyền nghệ danh của mình. Đến thời điểm này, mọi thủ tục coi như đã hoàn tất và sắp tới khán giả vẫn sẽ gặp lại một ca sĩ Tim quen thuộc, và đó là tôi, chứ không phải là một ai khác.

hhhhh

Tim bây giờ đã thay đổi hẳn phong cách so với lúc còn ở công ty và đã chủ động đăng kí bản quyền nghệ danh của mình để tránh rắc rối với nhân vật Tim mới mà Thiên Thi vừa tạo dựng.

- Anh có tự tin về chuyện làm ca sĩ sắp tới của mình khi chính người quản lý của anh nói rằng anh hát yếu, nhảy dở? 

- Tôi nghĩ sống ở đời tự bản thân mình là biết rõ về mình nhất. Ai mà chẳng có những điểm hạn chế, nhưng quan trọng là có tự mình nhận ra và có biết nỗ lực cố gắng để khắc phục, vượt qua được nó hay không. Tôi công nhận, lúc mới vào nghề, tôi còn non về chuyên môn, từ chất giọng, cách xử lý, cũng như vũ đạo. Vì thế, tôi đã quyết tâm rèn luyện và học hỏi rất nhiều, không chỉ học ở công ty, tôi còn dành khá nhiều thời gian, tiền bạc để đi học thêm ở ngoài.

Riêng nhận xét của Nhất Trung về những hạn chế của tôi, tôi không quan tâm lắm, nhưng rất nhiều fan cũng như bạn bè cùng nghề tức giận giùm. Dù sao tôi cũng từng là một thành phẩm do công ty Thiên Thi cũng như Nhất Trung tạo ra, bởi thế nếu tôi mà dở tệ như lời anh ấy nói, thì tại sao anh ấy còn cố công đầu tư và giới thiệu tôi đến công chúng làm gì. Lúc trước thì khen nhiều về tôi, bây giờ có người mới lại đi hạ thấp người cũ, tôi thấy việc đó chẳng hay ho gì.

Và chính những điều nhận xét vô lý như thế càng giúp tôi có thêm nhiều động lực và quyết tâm hơn với nghề. Tôi đã bắt tay với những đối tác mới để thỏa được đam mê vùng vẫy và sáng tạo với âm nhạc và tôi tin rằng, sản phẩm âm nhạc mới nhất của tôi là những gì tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy về những cố gắng của mình.

- Còn về lý do Tim ra khỏi Thiên Thi vì "ghen tị" với sự ưu ái mà công ty dành cho một ca sĩ khác?

- Tôi cho đó là một cái cớ "hợp lý" mà người ta dùng để nói về sự ra đi của tôi. Còn sự thật, như tôi từng trả lời, cái lý do lớn nhất khiến tôi phải rời bỏ Thiên Thi là vì tôi không thấy công ty có một chiến lược, một hướng phát triển nào rõ ràng và phù hợp dành cho mình. Tôi đã rất nhiều lần bàn với anh Trung về mong muốn của mình, về phong cách, lựa chọn dòng nhạc, bài hát phù hợp hay với những gì mà tôi muốn hướng đến, cái mà tôi có thể thử sức và sáng tạo. Tuy nhiên, anh ta chỉ muốn tôi tiếp tục kiểu hát, phong cách cũ, đi theo lối mòn và hát những ca khúc của chính anh ấy sáng tác cho album mới. Vì thế, dù là đang trong quá trình thu nhưng tôi cảm thấy không có động lực nào để có thể tiếp tục hợp tác.

Ngoài ra, tôi cũng không thích việc phải ghép đôi với ca sĩ Minh Hằng quá dày đặc như Nhất Trung mong muốn, bởi nó khiến hình ảnh cá nhân của tôi ngày càng mờ dần đi và tôi thấy mình như phải cáng đáng thêm cho cả người khác.

Nhưng một lý do lớn nhất mà đến bây giờ tôi mới nói. Đó là khi tôi ngỏ ý muốn tách khỏi công ty, Nhất Trung đã de dọa, nếu tôi muốn ra công ty thì sẽ làm nhiều thứ để tôi phải bỏ nghề. Như giọt nước làm tràn ly, tôi cảm thấy mình cần phải ra đi nhanh hơn.

hhhhh

Tim và Minh Hằng lúc đang là một cặp đôi được nhiều khán giả yêu thích.

- Thế còn vụ kiện giữa anh với công ty Thiên Thi?

- Thời gian trước, tôi đã cùng với luật sư đại diện gửi công văn cho Thiên Thi đến 3 lần liên tiếp với mong muốn được thanh lý hợp đồng sớm, nhưng tất cả đều không được hồi đáp. Tôi biết, Thiên Thi cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian nhằm gây nhiều áp lực và thiệt hại cho tôi. Và thực tế đã chứng minh điều đó, trong thời gian vừa qua, tôi phải bỏ lỡ 4 bộ phim khi được mời tham gia và rất nhiều show ca nhạc, event khác. Tôi biết Nhất Trung đã gọi điện đến các đối tác của tôi và làm khó dễ với họ. Tuy nhiên, tất cả mọi chuyện tôi đều chấp nhận và ráng chờ đợi đến phán quyết cuối cùng của tòa án. Ngày 18/5 này, vụ kiện sẽ được tòa xét xử.

- Nếu giả sử số tiền anh phải chi trả lên con số hàng tỷ như bên Thiên Thi từng đưa ra, thì liệu anh có khả năng chi trả?

- Tôi không biết họ đã dùng cách gì để có thể vẽ ra một con số khủng khiếp như thế. Tôi nghĩ mọi khoản tiền đều phải có hóa đơn, chứng từ đầy đủ chứ không phải muốn kê khai thế nào cũng được. Có những "thiệt hại đáng kể" mà Thiên Thi liệt kê ra rất vô lý, ví dụ như việc bảo là do tôi bỏ các show tết chẳng hạn. Bởi vì, ngay từ đầu tháng 12 dương lịch, tôi đã nói chuyện với Nhất Trung về quyết định rời công ty của mình. Anh ta biết điều đó, nhưng vẫn móc nối với các bầu sô và các tụ điểm, để tên cặp đôi Tim và Minh Hằng. Tôi báo trước rồi mới ra đi chứ không đùng đùng bỏ chạy, vì thế Thiên Thi không thể đổ tất cả thiệt hại về phía tôi được.

Hiện tại, tôi đã có luật sư đại diện và đang trông chờ vào phán quyết của tòa án. Tôi tin vào sự công bằng của pháp luật.

hhhhh

Hiện tại, Tim đang chờ vào phán quyết vào tòa án để có thể kết thúc được hợp đồng thanh lý với Công ty Thiên Thi.

- Vậy anh làm gì trong thời gian chờ?

- Tôi có rất nhiều việc để làm và phải làm. Tôi đi lưu diễn ở nhiều nơi hơn để có thể gặp gỡ những khán giả đã yêu thương mình. Ngoài ra, trong thời điểm này, tôi tập trung hầu như toàn bộ sức lực và thời gian cho việc hoàn tất album mới. Bởi đó là sản phẩm âm nhạc đánh dấu khả năng làm việc độc lập của tôi, cũng như sự kết hợp với những đối tác mới.

Tôi phải nói lời cảm ơn với rất nhiều người đã động viên mình trong thời gian qua, đặc biệt là nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận. Mặc dù không ít lần bị Nhất Trung làm khó dễ hay đe dọa nhưng anh vẫn không e ngại mà còn giúp đỡ tôi rất nhiều về mặt chuyên môn. Vì thế, trong album vol 2 với tên gọi Đối mặt gồm 11 ca khúc, tôi hát đến 6 bài của anh Thuận. Tôi đã dám thử thách mình bằng phong cách, bài hát, cách xử lý giọng hoàn toàn khác trước đây, nên sản phẩm âm nhạc lần này có thể xem như là một cơ hội thực tế nhất để tôi chứng minh cho Nhất Trung cũng như tất cả khán giả thấy rắng, tôi có thể làm tốt, có thể sáng tạo hơn rất nhiều sau khi rời Thiên Thi.

Về vụ "lùm xùm" giữa ca sĩ Tim và công ty Thiên Thi:

Ca sĩ Tim (tên thật là Trần Nguyên Cát Vũ) chính thức trở thành ca sĩ độc quyền của công ty Thiên Thi từ ngày 4/5/2006 với thời hạn 5 năm. Mức đầu tư và lợi nhuận phân chia của hai bên là 50/50. Hai bên đã cùng phối hợp với nhau thực hiện nhiều công việc và dự án âm nhạc như phát hành album Step1, live show Tim at highschool, chiến dịch quảng bá Step1 đến các trường học trên toàn quốc, xây dựng hình ảnh song ca với ca sĩ Minh Hằng với mong muốn xây dựng hai ca sĩ này trở thành những ca sĩ thần tượng, đa năng... Chỉ chưa đầy 2 năm, Tim cùng với Minh Hằng đã "bật" lên so với nhiều ca sĩ trẻ khác để trở thành cặp đôi "hot" và ăn khách của làng nhạc V-Pop với một số ca khúc "hit" như: Một vòng trái đất, Người điên yêu, Chia đôi một trái tim...

Đầu năm 2009, Thiên Thi đã gửi thông tin đến báo chí, thông báo về việc Tim đã tự ý đóng phim không thông qua công ty với giá cát xê "rẻ bèo" và đùng đùng đòi rời khỏi công ty. Trong khi đó, Tim thì phản biện lại rằng, chính anh đã cùng với Nhất Trung gặp gỡ hãng phim và Thiên Thi đã đồng ý để Tim tham gia. Còn việc ra đi của anh là có sự thông báo từ trước chứ không phải tự động mà bỏ đi.

Vụ việc càng lên "cao trào" khi Thiên Thi quyết định khởi kiện Tim cũng như hãng phim có liên quan ra tòa án và đòi Tim phải đền bù chi phí thiệt hại lên đến 10 tỷ đồng. Dự kiến, ngày 18/5 này, tòa sẽ đem vụ việc ra xử.

Ca sĩ Tim sau một thời gian đi lưu diễn ở xa, khi về biết được chuyện Thiên Thi vừa giới thiệu một chàng trai mới sẽ thay thế anh, hát chung với Minh Hằng và cũng lấy lại tên... Tim hay trước những phát biểu của Nhất Trung về mình như "hát quá yếu, diễn chán" và rời khỏi Thiên Thi vì "so đo, ghen tị" với sự ưu ái mà công ty dành cho ca sĩ Minh Hằng nên muốn chính thức lên báo nói ra mọi chuyện.

Hiện tại, Tim đã đăng kí hoàn tất bản quyền nghệ danh của mình. Trong khi đó, bên Thiên Thi cũng chuẩn bị lên tiếng về tất cả.

Sau cuộc phóng vấn với ca sĩ Tim, phóng viên Ngôi Sao đã liên lạc với anh Nhất Trung, đại diện của công ty Thiên Thi để tìm hiểu thông tin. Bản thân anh Trung cũng có nhiều khúc mắc và tâm tư muốn giãi bày về vụ việc này. Chúng tôi sẽ đăng cuộc trao đổi với ông bầu Nhất Trung vào ngày mai.

Quân Ngọc
Ảnh nghệ sĩ cung cấp