Thứ hai, 25/7/2011 14:15 GMT+7

7788, em yêu anh

Tôi bắt gặp cuốn tiểu thuyết '7788, em yêu anh' vào một ngày trời Hà Nội mưa. Cứ nghĩ rằng sẽ tìm được cuốn tiểu thuyết tình yêu sướt mướt nào đó nhưng câu chuyện tình này lại rất đời thực, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nồng nàn.

Minh Phương
(Cuốn sách của tôi)

Cuốn tiểu thuyết thu hút tôi bởi chính cái tên của nó 7788, em yêu anh. Đọc rồi mới biết đó là tên của hai nhân vật trong truyện: Khanh Khanh là cháu thứ bảy trong nhà nên được gọi là Thất Thất, còn Phí Duật Minh là đứa cháu trai thứ tám trong gia đình nên hay được gọi là chú tám.

Khanh Khanh là một cô gái Trung Quốc theo kiểu cổ điển. Cô thích đọc sách, luôn coi trọng gia đình, lễ tiết và mong muốn xây dựng gia đình cùng một người đàn ông Trung Quốc, sống một cuộc sống bình thường. Cô không thể yêu người nước ngoài mặc dù môi trường làm việc của cô là dạy tại một trường Quốc Tế. Không ít người theo đuổi nhưng cô vẫn chưa rung động trước ai cả.

Phí Duật Minh mặc dù gốc là người Trung Quốc nhưng từ bé đã sống trong môi trường phương Tây, tiếng Trung Quốc không thông thạo, thích chơi xe. Cuộc sống của anh rất phóng túng. Anh thích gì làm nấy, đời sống tình cảm lại là chuyện mà khó ai có thể can thiệp được.

88-763457-1368200117_500x0.jpg

Đối với Khanh Khanh mà nói sự xuất hiện của Phí Duật Minh đã làm mọi chuyện thay đổi. Hai con người này gần như lập tức có sự thu hút về phía nhau. Anh ấn tượng vì vẻ ngây thơ, nhí nhảnh, với hai bím tóc dài mượt và chiếc váy hoa theo phong cách gypsy của cô. Còn cô đặc biệt chú ý tới sự mạnh mẽ, cảm giác an toàn mà anh mang tới.

Họ là hai con người khác nhau về hoàn cảnh sống, về quan điểm trong tình yêu. Một người quá ngây thơ còn một người quá từng trải. Nếu tưởng tượng, có thể ví Khanh Khanh như là những cây rong biển, mềm mại, nhẹ nhàng. Còn Phí Duật Minh chính là biển xanh mạnh mẽ, bao bọc lấy Khanh Khanh.

Cầm Sắt Tỳ Bà xây dựng nên những tính cách nhân vật điển hình. Một nhẹ nhàng, yếu mềm. Một mạnh mẽ, quyết đoán. Dù mềm yếu nhưng Khanh Khanh vẫn là một cô gái cứng đầu, khó bảo khi bảo vệ tình yêu của mình. Tuy mạnh mẽ nhưng Phí Duật Minh vẫn mềm lòng trước người mình yêu. Những miêu tả cảm xúc của tác giả đôi khi làm người đọc ngạt thở như chính mình là nhân vật trong truyện vậy

Tình yêu của họ có thể nói là đẹp. "77 và 88" đến với nhau một cách tự nhiên như hơi thở của chính họ. Tác giả Cầm Sắt Tỳ Bà không mang đến cho độc giả một chuyện tình đầy phiêu lưu mạo hiểm nhưng lại để cho hai nhân vật của mình những rào cản rất đời thường. Đó là sự khác biệt về văn hóa phương Đông và phương Tây, cụ thể hơn là về quan niệm trong tình yêu và hôn nhân. Những khúc mắc trong tình yêu của họ cũng giống như mọi đôi lứa yêu nhau khác. Mỗi cặp đôi yêu nhau đều phải trải qua những khó khăn của riêng mình.

Tôi vẫn đi tìm câu chuyện tình yêu nào đó có thể giúp ích được cho cuộc sống riêng của mình. Và 7788, em yêu anh dường như là một chiếc chìa khóa nhỏ mở ra một cánh cửa nhỏ nào đó trong tâm hồn tôi. Tình yêu mà... Đôi khi không cần phải lý trí quá, chỉ cần làm theo nhịp đập của con tim mà thôi.

Vài nét về tác giả: