Thứ ba, 3/4/2012 18:15 GMT+7

Kết cục buồn của hôn nhân đồng tính

Áp lực chuyện cơm áo cộng với sự kỳ thị của xã hội khiến khiến các gia đình đồng tính dễ tan vỡ.

Kết hôn là nhu cầu chính đáng của mọi người nhưng với những người thuộc thế giới thứ ba, mơ ước giản đơn này quá xa vời. Gần đây, đám cưới của hai cô gái Nguyễn Vạn Nhi và Nguyễn Thị Nhung ở Cà Mau đã bị đoàn thể địa phương lập biên bản và cấm tổ chức. Khi biết hai cô gái mới 20-21 tuổi yêu nhau, gia đình ra sức ngăn cấm nhưng đôi uyên ương doạ nếu không cho cưới sẽ tự tử. Bố mẹ vì thương con nên "đất đành phải chịu trời".

Tuy nhiên, khó khăn lớn khiến người đồng tính tổn thương lại không phải chuyện pháp luật không công nhận, mà trở ngại xuất phát từ chính sự dè bỉu, phân biệt đối xử và kỳ thị của người thân, gia đình.

Tháng 4/2008, đám cưới của nghệ sĩ Chinh Nhân và ca sĩ chuyển giới Cát Tuyền đã được tổ chức tại TP HCM dưới sự chứng kiến của rất đông bạn bè nghệ sĩ nhưng lại không có sự hiện diện của các bậc sinh thành. Rồi mối tình này cũng tan vỡ chỉ sau 6 tháng chung sống vì những lý do chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu.

Hai trong số rất ít cặp đôi đồng tính công khai kết hôn

Hai trong số rất ít cặp đôi đồng tính công khai kết hôn

Cùng hoàn cảnh trên nhưng chuyện của Nam Dương và Việt Anh lại ít người biết đến hơn bởi họ âm thầm kết hôn và chung sống dưới một mái nhà sau khi chấp nhận nhiều lời nói nặng nề từ phía người thân. Tuy vậy sau khi vượt qua "đỉnh núi Thái Sơn", cuộc hôn nhân của họ lại gục ngã bởi những cơn sóng do chính họ tạo ra.

Việt Anh bộc bạch với phóng viên Ngôi Sao: "Cũng giống như các gia đình bình thường khác, chúng tôi cũng gặp những khó khăn về tài chính, áp lực chuyện cơm áo gạo tiền, thói quen khác biệt. Cộng với việc bị kỳ thị từ mọi người xung quanh, khó khăn dồn lên một gia đình đồng tính nặng gấp hai, ba lần các gia đình bình thường.

Khi chung sống, tôi phải đảm nhiệm vai trò của một người vợ, phải làm những công việc mà trước giờ tôi chưa được chỉ dạy, chưa một lần đụng tay. Cuộc sống vợ chồng cần nhiều kỹ năng mà khi còn độc thân, tôi không được (đúng hơn là không dám) học. Rồi thì những người như chúng tôi mong manh, đa sầu đa cảm nên dễ bị "say nắng" bởi một người thứ ba... Cuối cùng thì chia tay nhau trong đau khổ và mọi nỗ lực không được đền đáp xứng đáng".

Thực tế cho thấy, kết hôn không chỉ là nhu cầu mà còn là áp lực với nhiều người khi đến một thời điểm nhất định. Minh Trung (35 tuổi) bị bố mẹ bắt đi xem mặt liên tục với tần suất 2-3 buổi một tháng. Hễ có buổi họp mặt gia đình thì câu đầu tiên các cô chú, họ hàng hỏi anh cũng là "Bao giờ thì cưới?", "Sắp cho chúng tôi ăn cỗ chưa?", "Lấy vợ nhanh không khéo bị hâm đấy"... Trung là một gay kín, với vẻ ngoài thư sinh và có một công ăn việc làm ổn định nên được nhiều cô gái theo đuổi.

Cuối cùng, để không phải mệt mỏi với những lời giục giã từ gia đinh, Trung cưới đại một trong số các cô gái thích anh. Nhưng cuộc hôn nhân cũng chỉ tồn tại được gần một năm thì anh cảm thấy mệt mỏi và quyết định thừa nhận tất cả với vợ.

Đa số người đồng tính sống với

Đa số người đồng tính kết hôn âm thầm hoặc chung sống với cam kết cá nhân của hai người yêu nhau

Nhớ lại cuộc sống gia đình trước đây, Trung bảo: "Khi quyết định lấy vợ, mình chỉ nghĩ đến bố mẹ. Họ đã lớn tuổi và cần một người con dâu chăm sóc, đỡ đần. Phận làm con phải có trách nhiệm làm bố mẹ an lòng. Nhưng suốt năm tháng sống với niềm hạnh phúc giả tạo ấy đã làm tôi mệt mỏi. Nhiều khi rời cơ quan mà chẳng muốn về nhà, có cái gì đó bí bức lắm mà không thoát ra được. Nhu cầu tình cảm và cả tình dục đều không được thỏa mãn. Mà đối với người trưởng thành, nhu cầu tình dục không thể thiếu. Cuộc sống như vậy là một cực hình đối với tôi và cô ấy. Sau này, tôi đã chia tay để cả tôi và cô ấy có cơ hội đến với hạnh phúc thật sự".

Bày tỏ quan điểm với báo Ngôi Sao, bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số cho rằng các cuộc hôn nhân đồng tính trong tương lai sẽ có "kết thúc có hậu" với sự công nhận của luật pháp. Hiện tại, Việt Nam đã bắt đầu có nhiều thông tin hơn về cuộc sống của những người trong thế giới thứ ba. Xã hội dù còn kỳ thị nhưng cũng đã cởi mở hơn nhất là khi trên các phương tiện thông tin, có nhiều diễn đàn thẳng thắn trao đổi về chủ đề này, đặc biệt là có mặt của các nhóm, mạng, tổ chức đấu tranh vì quyền của người đồng tính.

Anh Huỳnh Minh Thảo, admin của một trang web dành cho cộng đồng người đồng tính lớn nhất Việt Nam chia sẻ: "Hiện tại, chỉ vài cặp đôi dám công khai kết hôn. Còn lại, đều tổ chức cưới âm thầm hoặc chung sống theo cam kết của hai người yêu nhau". Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới ngày càng có nhiều quốc gia cho phép hôn nhân đồng tính, gồm cả nước phát triển và những nước tôn giáo ảnh hưởng mạnh mẽ. Tuy vậy, trước khi có sự thừa nhận chính thức về pháp luật, bản thân những người đồng tính cũng cần chủ động hơn trong việc quyết định cuộc sống riêng tư. Đừng vì áp lực nào đó mà tặc lưỡi kết hôn bởi hạnh phúc gia đình cần dựa trên cơ sở tình yêu bền vững.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Kha Di