Thứ tư, 29/2/2012 11:20 GMT+7

Âm nhạc, 'spa tâm hồn' cho bà bầu

Giai điệu, tiết tấu, âm thanh giống như các động tác massage, đẩy lùi lo lắng cho người mẹ trong thời kỳ mang bầu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc có tác dụng tích cực với sự phát triển của thai nhi và giúp bà bầu thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, loại nhạc nào nên nghe và cách nghe như thế nào? Đây vẫn là thắc mắc của đông đảo phụ nữ khi bước vào cuộc hành trình 9 tháng 10 ngày. Để tìm lời đáp cho vấn đề này, Ngôi Sao đã tham khảo ý kiến của Thạc sĩ Đặng Châu Anh, giảng viên Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, phụ trách chuyên môn Trung tâm Nghệ thuật SolArt, người biên soạn giáo trình hướng dẫn cảm thụ âm nhạc cho bà bầu và thai nhi.

Liệu pháp 'Spa cho tâm hồn' bằng âm nhạc là gì?

Spa theo cách hiểu thông thường là sự tổng hoà của các yếu tố nước, không khí, massage... đem lại một tinh thần khoẻ khắn, tươi vui. Cũng như vậy, những giai điệu, tiết tấu, âm thanh trong âm nhạc sẽ đóng vai trò như các động tác massage, nhẹ nhàng tác động vào tâm hồn người mẹ, xoa dịu những lo âu, căng thẳng, buồn phiền.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Chị Đặng Châu Anh, người biên soạn giáo trình hướng dẫn cảm thụ âm nhạc cho bà bầu và thai nhi chia sẻ khoá học Solpumkin trang bị cho bà bầu những kiến thức, kỹ năng để cảm thụ âm nhạc tốt hơn.

Tại sao bà bầu cần spa bằng âm nhạc?

Mỗi người phụ nữ khi bước vào giai đoạn thai kỳ đều phải đối mặt với nhiều trạng thái tâm lý khác nhau: khi thì vui mừng, háo hức đón chờ đứa con sắp ra đời; lúc lại bồn chồn, lo lắng cho tình trạng phát triển của thai nhi và không tránh khỏi sự khắc khoải về kế hoạch cuộc sống trong tương lai khi có thêm một thành viên... Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn phải chịu sức ép từ cơ thể nặng nề và chế độ ăn, ngủ bị đảo lộn. Chưa kể có những chị em bị ốm nghén vài ba tháng trời, vô cùng vất vả... Những điều này là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị stress, trầm cảm.

Việc tạo ra một không gian thư giãn hoàn toàn bằng âm nhạc rất quan trọng để đảm bảo sức khoẻ thể chất và tinh thần cho mẹ và thai nhi. Đối với bà bầu, âm nhạc còn tốt hơn cả nghệ thuật thị giác, múa hay các loại hình khác. Bởi nó không chỉ tác động vào tai, não bộ của mẹ mà còn ảnh hưởng tới cả bào thai trong bụng.

Từ tháng thứ 5 của thai kỳ, bé bắt đầu phát triển ý thức âm nhạc. Nghiên cứu cho thấy thai nhi có sự tương tác với âm nhạc, thể hiện ở sự gia tăng nhịp tim và hoạt động của chân tay hay các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, người mẹ cần chuẩn bị cho con một tinh thần tốt ngay từ khi còn nằm trong bụng. Từ tháng thứ 7 và những tháng cuối cùng, quá trình này diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Chuẩn bị tốt nhất những điều kiện trên thì đứa trẻ ra đời sẽ thông minh, khoẻ mạnh và nhanh nhẹn hơn.

Loại nhạc nào nên nghe?

Trước nay, những tài liệu hướng dẫn bà bầu nghe nhạc đều ghi rằng nhạc cổ điển có nhiều tác động tốt với thai nhi. Điều này đúng nhưng theo Thạc sĩ Đặng Châu Anh, không phải bà bầu nào cũng có khả năng cảm thụ và yêu thích loại nhạc này. Vì vậy, trước tiên, hãy bắt đầu bằng những giai điệu phù hợp với sở thích và thẩm mỹ của mỗi người. Âm nhạc không có sự ép buộc nhưng tốt hơn, nên nghe nhạc không lời. Nếu nghe nhạc có lời, bà bầu hay bị tập trung vào ngôn từ quá nhiều nên không thư giãn được. Đôi khi, những ca từ thiếu trong sáng còn gây phản tác dụng.

Ảnh: SolArt

Các bà mẹ hãy bắt đầu ngày mới bằng âm nhạc.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai không nên nghe nhạc có tiết tấu nhanh, mạnh (nhiều âm bass, nhiều tiếng trống)... tạo sự phấn khích quá mức. Có thể chọn nghe giai điệu không lời của các bài hát bất hủ. Mỗi ngày một chút và chuyển dần sang nghe nhạc bán cổ điển semi classic.

Nghe thế nào cho đúng?

Thời điểm nghe: Bà bầu có thể nghe nhạc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày để thư giãn tinh thần. Tuy nhiên, tốt nhất là vào ba buổi: sáng, trưa và trước khi đi ngủ. Âm nhạc đón chào một ngày mới giúp tinh thần hào hứng hơn để hoàn thành tốt các công việc. Sau khi ăn trưa xong, nghe một giai điệu đẹp là cách để thư giãn và xốc lại tinh thần cho nửa ngày còn lại. Đến tối, trước khi đi ngủ, để âm nhạc giúp bạn đắm chìm vào giấc ngủ ngon, sâu. Những track nhạc music for spa, music for yoga... rất phù hợp cho bà bầu.

Để toàn bộ cơ thể phiêu cùng âm nhạc:

- Bỏ qua những âu lo để thả hồn vào âm nhạc, tập trung vào giai điệu. Mỗi ngày chọn nghe một bè, từng chút một. Ví dụ như hôm thì nghe tiếng guitar, hôm thì nghe tiếng violon... Nghe một cách chủ động và chọn lọc.
- Vừa nghe nhạc, vừa di chuyển theo các tiết tấu. Thả lỏng cơ thể hoàn toàn và thực hiện những động tác vươn tay, bước đi một cách rất tự nhiên. Tuy nhiên, đối với những bà bầu có sự chỉ định của bác sĩ thì cần di chuyển nhẹ nhàng, tránh vận động quá sức.
- Ngân nga theo giai điệu bản nhạc là một cách luyện thanh giúp trường hơi, thuận lợi cho việc sinh đẻ sau này. Chị em nên hít thở tự nhiên theo giai điệu âm nhạc.

Ngoài ra, khi nghe nhạc, bà bầu có thể kết hợp cùng động tác thiền của yoga để đạt hiệu quả thư giãn hoàn toàn.

Song Giang