Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

'Cổ cồn trắng' thời @

Giới doanh nhân châu Á ngày nay mua sắm nhiều và có 'gu' tiêu dùng riêng.
Giới doanh nhân châu Á ngày nay mua sắm nhiều và có "gu" tiêu dùng riêng.

Họ là những doanh nhân, quản trị viên đang ở lứa tuổi “tam thập nhi lập”. Trong con mắt của giới trẻ, họ là những người sành điệu đáng nể phục. Nhìn bề ngoài, do thường xuyên bay đi xa công tác mỗi năm nhiều lần (nhất là doanh nhân Indonesia, Thái Lan và Singapore) nên họ luôn mang theo mình những thiết bị điện tử hi-tech đời mới nhất.

Họ ngụ trong khách sạn nổi tiếng nhất, sành ăn ngon, mặc đẹp, cảm nhận và thưởng thức đầy đủ từ tính cách, sự tiện dụng, chất lượng riêng của từng chủng loại hàng tiêu dùng theo từng thương hiệu giá trị.

Riêng về khoản mua sắm hàng hiệu, có chi tiết đáng kể nhất là hầu hết những doanh nhân trả lời thăm dò cho rằng khi mua hàng thời trang đắt tiền, họ thường chọn mua sản phẩm của các nghệ nhân và công ty châu Âu vì "chúng có kiểu dáng thiết kế đẹp hơn và được sản xuất chất lượng tốt hơn".

Còn trong nhà riêng của họ cũng có đủ món đồ chơi digital như đầu máy DVD; tivi màn hình phẳng; digital camcorder, hệ thống nhà hát tại gia, dàn video game.

Đã gọi là làm ăn trong thời @ nên trong túi hoặc trong cặp của doanh nhân châu Á ngày nay chắc chắn phải có những thiết bị điện tử như(theo tỷ lệ phần trăm từ cao xuống thấp): điện thoại di động, máy quay kỹ thuật số, máy tính cá nhân, thiết bị nghe nhạc MP3; điện thoại internet, thiết bị điện tử trợ lý cá nhân PDA, internet băng tần rộng và điện thoại di động thế hệ thứ ba.

Tuy nhiên cũng cần phân biệt ra ba dạng doanh nhân/quản trị viên sành điệu thiết bị hi-tech khác nhau. Trước nhất có những vị "sành điệu như mọi người", là những người sử dụng bộ tứ thiết bị điện tử tối cần thiết gồm điện thoại di động, đầu DVD, máy quay kỹ thuật số và máy tính xách tay cá nhân. Giới này chiếm từ 70-90% tổng khối lượng cổ trắng ở 10 thị trường châu Á được thăm dò (gồm Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Australia).

Kế đến là "giới sành điệu nghiêm túc" (chiếm khoảng 1/3 tổng lượng cổ trắng). Ngoài việc có bốn thiết bị kể trên, họ còn có thêm những "đồ chơi" khác như thiết bị nghe nhạc digital; PDA; tivi màn hình phẳng, digital camcorder, nhà hát tại gia. Và họ còn có thể lướt trên mạng hoặc chụp ảnh với điện thoại di động của mình.

Cứ 10 doanh nhân thì mới có một vị thuộc vào tốp thứ ba, những người "nghiện đồ chơi hi-tech". Không những họ đã có đủ mọi thứ đã nêu ở hai phần trên mà còn tiên phong sống trong căn nhà điện tử thông minh và đã có thói quen xem video clip ca nhạc trên điện thoại di động 3G.

Nhưng không vì quá tham công tiếc việc mà các doanh nhân châu Á thời @ lơ là chuyện nghỉ ngơi, giải trí với vợ và các con. Khác hẳn thời những năm 80 và 90, gần đây trong từ điển cá nhân của họ, dường như từ "workaholic" (kẻ say việc) đã bị bôi xóa mất rồi.

Khi cần, họ cũng biết cụng ly nhưng đáng mừng là có đến gần 80% biết rõ tầm tác hại của rượu mạnh. Vì vậy whisky, cognac, brandy, gin, vodka và rum xếp cuối bảng xếp hạng những thức uống ưa thích nhất. Còn xếp trên cùng là vang, những giải khát không cồn, bia và nước tinh khiết thương hiệu nổi tiếng.

Đáng mừng và đáng khen doanh nhân châu Á thời hiện đại nhiều hơn nữa là tuy sành rượu ngon, thuốc thơm nhưng không để mình trở thành con nghiện. Họ cần thời gian vì báo viết và internet đang nhanh nhạy cung cấp hàng ngày, hàng giờ những thông tin nóng hổi, mở ra nhiều cơ hội làm ăn mới.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị, doanh nhân và quản trị viên của Hàn Quốc và Đài Loan là người rành khai thác thông tin kinh tế, tài chính truyền dẫn nhanh trên internet nhất trong giới cổ trắng châu Á.

Không như các đàn anh của một hai thế hệ trước có thói quen cứ khi có của để dành rồi thì chủ yếu đầu tư vào tranh, tượng và đồ cổ, giới cổ trắng châu Á thời @ sẵn sàng đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu để mong khá giả nhiều hơn nữa.

Thẻ tín dụng đã trở thành vật bất ly thân của rất nhiều doanh nhân châu Á nói chung và đặc biệt là ở Đông Nam Á. Công ty phát hành MasterCard khu vực này cho biết khối lượng thanh toán bằng thẻ tín dụng tăng 50% trong năm 2002 và 34% trong 9 tháng đầu năm 2003, đạt cụ thể 7,9 tỉ USD. MasterCard hiện đã có 12 triệu khách hàng ở khu vực này.

Còn trong nhà riêng của giới cổ trắng thời nay cũng có không phải một mà hai hoặc thậm chí ba chiếc xe (nhiều nhất là ở gia đình các doanh nhân Philippines, Thái, Indonesia và Malaysia).

Chiếc xe du lịch ngắn ngày liên kết với lần đi làm xa đã bám chặt lấy ông ta. Và mỗi lần như thế, họ sẽ tìm cơ hội thư giãn, hồi phục sức khỏe. Điều này giải thích vì sao hiện nay đã rộ lên vô số những spa (trung tâm tĩnh dưỡng, trị liệu bằng nước) từ Nhật qua Trung Quốc, Lào, Bhutan, Nepal, Thái Lan... với đủ kiểu tắm nước khoáng, nước nóng, bùn, rong biển, thảo dược, sỏi hâm nóng...

Hãy nói nhiều hơn một chút về xe. Nhìn chung doanh nhân châu Á chỉ chuộng xe của Nhật và Đức. Các thương hiệu nổi tiếng được họ tin cậy nhất theo thứ tự từ cao xuống thấp là Toyota, Honda, Mercedes-Benz, Nissan, BMW, Mitsubishi và sau đó là xe Volvo của Thụy Điển.

Nếu như có gần 70% số người trả lời thăm dò cho biết "thương hiệu đáng tin cậy" là tiêu chuẩn đầu tiên họ xét đến khi mua xe mới thì có hơn 40% nhắc đến tiêu chuẩn "tiết kiệm nhiên liệu" và gần 30% nhắc đến "sự rộng rãi, tiện nghi nội thất xe". Tiêu chuẩn "an toàn"?. Cũng hơn 40%.


Bạn nghĩ gì?

0/1000
Chúng tôi đã nhận được bình luận của bạn. Xin cảm ơn!

Bạn cần lựa chọn một tài khoản để gửi ý kiến

Email của bạn:

Nhập họ tên:

Gửi ý kiến thành công

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.
 
Thông báo sẽ tự đóng sau: 2 giây
Để sử dụng đầy đủ tính năng ý kiến, bạn hãy đăng ký tài khoản Fpt ID đăng ký
Gửi ý kiến thành công

Ngoisao.net