Thứ ba, 10/4/2012 10:19 GMT+7

Khát khao của Huỳnh Kesley

Tiền đạo gốc Brazil mong muốn được khoác áo tuyển Việt Nam dự AFF Cup vào cuối năm.

>> Huỳnh Kesley khoe con trai ngày nhận Cup

ke-404974-1368231721_500x0.jpg

Huỳnh Kesley tỏa sáng trong màu áo Sài Gòn FC. Ảnh: BĐP.

Nằm trong danh sách đề cử Quả bóng vàng là một vinh dự lớn nhưng tiền đạo gốc Brazil Huỳnh Kesley vẫn mong muốn được khoác áo tuyển Việt Nam dự AFF Cup, xem đó như sự ghi nhận anh là một công dân Việt đích thực

Lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam, có đến hai cầu thủ nhập tịch được đưa vào danh sách đề cử là tiền đạo Huỳnh Kesley Alves của Sài Gòn FC và trung vệ Nguyễn Hoàng Helio của Bình Dương. Cả hai đều là người Brazil, trong đó nổi bật nhất chính là gương mặt quen thuộc Huỳnh Kesley.

Là cầu thủ thứ hai trong lịch sử bóng đá Việt Nam được nhập tịch (sau thủ môn Phan Văn Santos), cuộc sống của Huỳnh Kesley ở quê hương thứ hai càng có nhiều ý nghĩa khi anh lập gia đình cùng nữ doanh nhân Huỳnh Thị Lệ Lộc. Cả hai có với nhau cậu con trai kháu khỉnh trong thời điểm mà tên tuổi của Kesley chói sáng nhất. Sau khi giành hàng loạt giải thưởng tôn vinh cá nhân ở đấu trường V-League, AFC Cup trong màu áo Bình Dương, Kesley đầu quân cho Sài Gòn FC ở hạng nhất, liên tục tỏa sáng giúp đội thăng hạng V-League rồi chơi khá tốt kể từ đầu mùa giải này.

Thành công nhiều kể từ ngày nhập tịch nhưng phải đến lần tổ chức giải thưởng QBV 2011, BTC mới đưa Huỳnh Kesley và người đồng hương Nguyễn Hoàng Helio vào danh sách đề cử. Điều này cũng đồng nghĩa lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm của giải thưởng tôn vinh cầu thủ Việt, rất có thể QBV sẽ được trao cho một cầu thủ nhập tịch.

Tuy nhiên, tiền đạo gốc Brazil vẫn có những trăn trở, những mong ước cháy bỏng được thêm một lần khoác áo đội tuyển Việt Nam. Kesley tâm sự: “Khi biết có tên trong danh sách đề cử, cả gia đình tôi đều rất vui. Đó là những ghi nhận cho cống hiến không chỉ của riêng Kesley mà còn với tất cả những đồng nghiệp nước ngoài đến Việt Nam thi đấu và chọn đất nước xinh đẹp này làm quê hương thứ hai. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có đôi chút luyến tiếc bởi cho đến thời điểm này, giấc mơ khoác áo tuyển Việt Nam vẫn dang dở. Tôi đã một lần được khoác áo tuyển Việt Nam nhưng chỉ đá một trận giao hữu rồi thôi (thắng Kuwait 1-0 vào tháng 5/2009). Tôi cũng không hiểu tại sao như vậy”.

Bóng đá Việt Nam thực tế chứng kiến không ít trường hợp cầu thủ ngoại xin nhập tịch theo “chỉ đạo” của CLB chủ quản với mục đích dành thêm một suất ngoại binh trên sân. Bù lại, họ được nhận những khoản lót tay cao ngất ngưởng và được nhiều đội bóng săn đón. Tuy nhiên, những trường hợp thực sự muốn cống hiến, gắn bó với bóng đá Việt Nam như Huỳnh Kesley cũng không hiếm và rất đáng trân trọng. Không những luôn thể hiện tốt phẩm chất săn bàn hàng đầu bóng đá Việt, Huỳnh Kesley còn có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, chưa tạo ra điều tiếng...

Vẫn giữ nguyên khao khát được thêm một lần lên tuyển để được dự AFF Cup, Kesley cho biết sẽ thật vinh dự nếu được sánh vai cùng Công Vinh, Quang Hải, Tài Em, Việt Thắng tranh tài cùng những đối thủ có nhiều cầu thủ nhập tịch khác như Indonesia, Singapore hay Philippines.

Tuy nhiên, khi được hỏi chân sút nội nào mà Kesley muốn đá cặp nhất, anh trả lời rất khéo: “Tôi nghĩ nó tùy thuộc vào HLV trưởng và chiến thuật mà tuyển Việt Nam sẽ đá. Bản thân cầu thủ nhập tịch chúng tôi rất muốn chơi cho tuyển Việt Nam vì đó chính là một sự ghi nhận chúng tôi đích thực là công dân Việt”.

Người Lao Động