Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Từ sân cỏ tới phủ Tổng thống

Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu năm 1995 trong màu áo AC Milan, George Weah, đang có khả năng rất cao trúng cử chiếc ghế Tổng thống đầu tiên của Liberia kể từ khi quốc gia này giành được độc lập năm 2003.

George Weah (giữa) được giới trẻ Liberia rất hâm mộ.

Theo kết quả kiểm tra sau ngày đầu tiên, hôm thứ 4, Weah hiện giành được 27,5% số phiếu bầu, trong khi đối thủ nặng cân nhất với Weah, Elllen Johnson-Sirleaf, cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới, giành được 16,7%.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau khi chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 14 năm, do đó người dân Liberia nô nức xếp hàng chờ được bầu cử. Thậm chí, tại thủ đô Monrovia, nhiều người đã cắm trại trước khi trời sáng để có thể xếp hàng đầu tiên, trong khi nhiều người khác thì chuẩn bị sẵn ghế và ô dù để chờ đợi vào bầu cử. Người dân đất nước nghèo khổ này hy vọng rất nhiều vào vị tân tổng thống mới sẽ có thể cải thiện được cuộc sống người dân. Năm điểm bỏ phiếu đã được dựng lên ở những khu nhà nổi tiếng, nơi từng bị những kẻ cướp bóc, phá hoại dọn sạch, lấy đi cả những viên đá lát nền và thậm chí cả những chùm đèn cũng đã từng bị dỡ xuống.

Jensen Fomo, 33 tuổi, làm nghề buôn bán quần áo cũ, đã nói rằng: “Chính phủ mới sẽ có rất nhiều việc phải làm. Chúng tôi cần bệnh viện và trường học. Chúng tôi cần các công trình giao thông. Ở đây không có việc làm và mọi người sống rất khổ. Chúng tôi hy vọng rất nhiều vào họ”. Hầu hết các cử tri đều không muốn tiết lộ về sự bầu chọn của mình, nhưng ông Fomo đã công khai sự ủng hộ của mình với ngôi sao bóng đá triệu phú: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho Weah vì ông ấy gần gũi với mọi người và ông quan tâm tới chúng tôi”.

Joseph Korto, người khó có khả năng tạo nên bất ngờ trong những ngày kiểm phiếu sắp tới nắm giữ 18,5%. Việc kiểm phiếu sẽ tiến hành trong khoảng tối đa 1 tuần và được công bố chính thức vào ngày 26/10. Nếu khả năng 2 ứng cử viên xuất sắc nhất, Weah và Johnson-Sirleaf không giành được số phiếu vượt quá 50%, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ được tiến hành vào đầu tháng 11. Nếu giành chiến thắng trong lần bỏ phiếu này, Weah sẽ trở thành cầu thủ bóng đá đầu tiên trên thế giới bước lên bậc cao nhất của vũ đài chính trị, điều mà ngay cả Vua bóng đá Pele đã có lúc mong muốn mà vẫn chưa đạt tới.

(Theo Thể Thao Việt Nam)


Bạn nghĩ gì?

0/1000
Chúng tôi đã nhận được bình luận của bạn. Xin cảm ơn!

Bạn cần lựa chọn một tài khoản để gửi ý kiến

Email của bạn:

Nhập họ tên:

Gửi ý kiến thành công

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.
 
Thông báo sẽ tự đóng sau: 2 giây
Để sử dụng đầy đủ tính năng ý kiến, bạn hãy đăng ký tài khoản Fpt ID đăng ký
Gửi ý kiến thành công

Ngoisao.net