Gỏi sứa đậu phụ thanh mát trên đường phố Hà Nội
Hàng năm, cứ đến tháng 3, 4 âm lịch, trên đường phố Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng rong với món ăn dân dã gỏi sứa biển đậu phụ.
Gánh hàng vô cùng đơn giản, chỉ vỏn vẹn một bên đựng bát đũa, rau thơm, đậu phụ và dừa non, bên kia để chiếc chậu nước ngâm những tảng sứa màu hồng gụ. Sứa được mua trực tiếp từ vùng biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định) hay Hải Phòng, cắt thành những tảng lớn, ngâm trong nước hãm làm từ cây sú vẹt.
Các cô bán hàng cho biết, có ngâm như vậy sứa mới hết mùi và trở nên giòn hơn. Một vài nơi còn cho thêm chanh vào chậu nước ngâm, giúp miếng sứa thơm và dậy mùi. Khi miếng sứa chuyển thành màu hồng như bã trầu, trong veo là ăn được.
|
| Sứa được ngâm trong nước hãm làm từ cây sú vẹt và chanh. |
Mỗi khi có khách, cô bán hàng mới lấy một miếng sứa trong chậu nước hãm, cắt thành từng miếng to tầm hai đốt ngón tay, bày lên đĩa cùng dừa non và đậu phụ nướng. Dụng cụ cắt sứa chắc chắn phải là thanh cật tre, cật nứa vót mỏng, nếu dùng dao hay kéo kim loại thì miếng sứa sẽ ngay lập tức có mùi rất khó ăn.
|
| Dụng cụ cắt sứa là thanh cật tre vót mỏng. |
|
| Các miếng sứa nhỏ được đặt trên đĩa cùng với dừa non, đậu phụ nướng. |
Khi ăn, bạn lấy một chiếc lá tía tô và kinh giới, đặt lên trên một miếng sứa, một miếng đậu nướng, một miếng dừa non, cuộn lại và chấm với mắm tôm. Miếng sứa biển thanh mát, giòn giòn kết hợp với miếng đậu phụ nướng mềm bùi, cùi dừa béo ngậy đem lại cảm giác mới lạ đầy thú vị. Một chút mắm tôm đánh kỹ với quất và ớt tươi cùng với rau kinh giới, tía tô giúp món ăn càng đậm đà hơn.
|
| Khi ăn, bạn đặt sứa, đậu phụ và dừa non lên lá kinh giới và tía tô rồi cuộn lại. |
|
| Mắm tôm cùng rau kinh giới, tía tô giúp món ăn đậm đà hơn. |
Không chỉ ngon miệng, món gỏi sứa còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe.
|
| Món gỏi sứa không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. |
Tại Hà Nội, ngoài các gánh hàng rong trên phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đậu, Yên Phụ, bạn có thể thưởng thức gỏi sứa đậu phụ tại hai quán sau:
- Quán bà Hiền, góc phố Đường Thành - đoạn ngã tư giao với Hàng Bông.
- Quán chị Kim Thanh, chợ Hàng Bè.
Mỗi đĩa gỏi sứa thường có giá từ 20.000 đồng tới 25.000 đồng. Bạn có thể thoải mái gọi đậu phụ, dừa non mà không bị tính thêm tiền. Tuy nhiên, các cửa hàng này đều chỉ bán gỏi sứa từ 10h đến 15h mỗi ngày, trong thời gian từ tháng 3 tới tháng 4 âm lịch hàng năm, khi sứa ngon và nhiều nhất.
Lan Itou
Theo dòng sự kiện
Món ngon Hà Nội- Trà xanh kem tươi mát lạnh cho mùa hè (16/5)
- Xôi chim đậm đà đổi món cho bữa tối (15/5)
- Những món giải nhiệt mùa hè ngon tuyệt (13/5)
- Chè khúc bạch thanh mát phố Hàng Tre (8/5)
- Cơm niêu bò sốt tiêu thơm nức mũi (23/4)
- 4 quán bánh tráng trộn hút khách ở Hà Nội (22/4)
- Nướng lụi thơm sực góc phố Lò Đúc (11/4)
- 25 nhà hàng món chay ngon ở Hà Nội (9/4)
- Những quán cafe nhạc sống 'cực chất' ở Hà Nội (8/4)
- Cà ri ngao ngon ngọt, ăn một lần nhớ mãi (26/3)
Bạn nghĩ gì?
0/100015:35 13/4/2012
Nên cho địa chỉ cụ thể, chứ tác giả đưa địa chỉ chung chung thê này khó tìm lắm. Ngã tư Đường Thành - Hàng Bông làm gì có hàng nào nhỉ?
8:41 13/8/2012
emgainho_9387 trả lời Lan Itou
Mình ở Hải Phòng, sứa thường ăn với trẻo, giống như chè vậy. ăn vậy mới ngon. mà sứa ko đỏ vậy đâu, màu nhạt hơn. đỏ vậy nhìn hơi sợ. Món này có dúng sinh nhật mình. Năm nào cũng phải ăn ít nhất vài ba lần. Nói đã thèm rồi
| HÔM NAY ĂN GÌ |
![]() |
| Nộm rau tiến vua và lá sách giòn giòn |
| Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn (20/5) |
| ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG |
![]() |
| Nghỉ dưỡng detox ở Koh Samui |
| Tháng 6 đừng bỏ qua các lễ hội lớn ở Quảng Nam |
| Thế giới đẹp như mơ qua các video timelapse |
| MÓN NGON DỄ LÀM | ||||||||||||||||
|
|
| TƯ VẤN DU LỊCH | ||||||||||||||||
|





























