Bánh khúc cô Lan, món ngon chính hiệu
Xôi khúc hay còn gọi là bánh khúc, từ lâu đã được coi là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Có lẽ bởi nguyên liệu làm bánh đều rất thân quen với người Việt như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn…
|
| Để có bánh khúc ngon, phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận. |
Gạo nếp được lựa chọn kỹ, từ loại ngon nhất, lá khúc sau khi rửa sạch sẽ được giã nhỏ, trộn cùng với bột nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh bao gồm đậu xanh được đồ lên, giã nhuyễn cùng với thịt lợn thái miếng, được tẩm ướp gia vị và hạt tiêu. Thịt lợn phải chọn loại thịt ba chỉ, không nạc quá mà cũng không mỡ quá ăn sẽ dễ ngán.
Phần bánh (gồm nhân đậu xanh-thịt và vỏ bột nếp) sẽ được rải một lớp gạo nếp bên ngoài và đồ lên, trong nồi luôn có rải lớp lá chuối xanh cho thơm. Khi xôi chín sẽ được đưa vào nồi đất lớn để giữ nhiệt trước khi được gói lại nóng hổi và thơm mùi lá dong, lá chuối. Bạn có thể ăn bánh kèm chút muối vừng cũng rất ngon.
|
| Quán để bánh trong nồi đất to để giữ nhiệt. |
Hàng xôi khúc cô Lan ở phố Nguyễn Công Trứ nổi danh là hàng ngon nhất nhì Hà Nội. Nhiều hàng bán trên phố đều trưng hiệu bánh khúc cô Lan chính hiệu, khẳng định mình lấy hàng từ đây, để thu hút thêm khách. Ban ngày, hàng được bán ở trong ngõ, buổi tối thì ở bày bán ngoài vỉa hè.
Nếu bạn đi từ phố Huế, bạn có thể rẽ vào phố Nguyễn Công Trứ, ngõ 67B, hàng xôi ở ngay cổng chợ và thường mở tới lúc 23h, hoặc vào mùa đông thì thường sẽ hết sớm hơn. Giá một gói xôi là 10.000 đồng.
Đối với nhiều người Hà Nội, tiếng rao: "Ai xôi bánh khúc này" dường như đã đi vào tâm trí, ký ức của mỗi con người khi nhớ về mùa đông. Một ngày nào đó khi bạn thưởng thức gói xôi ấm nóng qua từng ngón tay, bạn sẽ cảm nhận được món quà rất riêng của đất Hà Thành.
|
| Thịt làm nhân không được nạc quá mà cũng không mỡ quá. |
|
| Đường tới quán. |
Hưng Simpleman
Bạn nghĩ gì?
0/100015:14 6/1/2012
Vẫn có lá khúc mà bạn. Bạn không đọc kỹ bài viết à? Đã gọi là xôi khúc, bánh khúc thì phải có nguyên liệu đó chứ? "Gạo nếp được lựa chọn kỹ, từ loại ngon nhất, lá khúc sau khi rửa sạch sẽ được giã nhỏ, trộn cùng với bột nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh bao gồm đậu xanh được đồ lên, giã nhuyễn cùng với thịt lợn thái miếng, được tẩm ướp gia vị và hạt tiêu. Thịt lợn phải chọn loại thịt ba chỉ, không nạc quá mà cũng không mỡ quá ăn sẽ dễ ngán."
9:39 6/1/2012
Xôi khúc phải có lá khúc mới thơm ngon, sao không thấy người ta sử dụng nguyên liệu này nữa nhỉ?!
| HÔM NAY ĂN GÌ |
![]() |
| Tôm nướng bơ tỏi |
| Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn (13/5) |
| ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG |
![]() |
| Nhật ký vượt biển của Huyền Chíp |
| Thỏa sức vẫy vùng mùa hè ở Cù Lao Chàm |
| Những thắng cảnh thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng |
| MÓN NGON DỄ LÀM | ||||||||||||||||
|
|
| TƯ VẤN DU LỊCH | ||||||||||||||||
|



























