Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

H5N1 tái xuất ở cả ba miền

Đến ngày 16/1, dịch cúm gia cầm đã tái xuất hiện ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 112 xã của 18 tỉnh có ổ dịch. Công việc phòng chống dịch càng trở nên cấp bách, khi Tết Nguyên đán đến gần - thời điểm khó khăn cho phòng chống vì việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm tăng cao.

Sau Hà Nội, Hà Nam và Nam Định là những tỉnh miền Bắc đầu tiên tái xuất hiện bệnh cúm gia cầm. Chiều ngày 16/1, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tiếp tục công bố: Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại các tỉnh miền Trung. Ninh Thuận và Quảng Nam trở thành hai tỉnh miền Trung đầu tiên xuất hiện dịch. Như vậy đến ngày 16/1, có thể khẳng định rằng, dịch cúm gia cầm đã tái xuất hiện trở lại trên phạm vi cả nước.

Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch cúm gia cầm đã tái xuất hiện tại 112 xã, 58 huyện của 18 tỉnh, thành phố. Nếu tính từ đầu tháng 12/2004 đến nay dịch cúm gia cầm đã được ghi nhận tại 21 tỉnh và thành phố.

Trong khi đó tại HN, ghi nhận của phóng viên Lao Động sáng ngày 16/1 tại một loạt chốt kiểm dịch gia cầm vào thành phố như chốt Dốc Lã (Gia Lâm), chốt Cầu Chui (Gia Lâm) hay chốt Láng - Hoà Lạc quá "mỏng" trước khối lượng xe vận chuyển gia cầm vào thành phố. Kỹ thuật viên thú y Hoàng Hải Yến - chốt Dốc Lã - khẳng định mỗi ngày có đến hàng chục xe vận chuyển gia cầm qua chốt vào thành phố, đủ loại từ xe máy đến ôtô, và tập trung chủ yếu từ 2h đến 6h sáng. Song đấy là lượng xe qua trạm, còn phần lớn các xe máy chở lẻ từ Bắc Ninh, Bắc Giang đổ về đều đi đường vòng, đường tránh qua chốt và có đến hàng chục con đường đất như vậy. "Cứ thấy cánh xe Minsk chạy ào ào qua chốt là chúng tôi chịu và hơn nữa chúng tôi cũng không làm xuể vì cả chốt mỗi ca trực đêm chỉ có 2 kỹ thuật viên và một cảnh sát giao thông", bà Yến nói.

Tại chốt kiểm dịch thú y trên đường Láng - Hoà Lạc ngay ngã tư đường vành đai 3, một lượng lớn các xe chở gia cầm đều tránh qua các đường sang Mễ Trì, Đại Mỗ hay Hà Đông trước khi đến chốt kiểm dịch.

Trong quý I này, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương sẽ cho thử nghiệm một loại vắc-xin trên khỉ, gà và chuột nhắt trắng. vắc-xin cúm này được nghiên cứu từ tháng 4/2004, tại phòng thí nghiệm của viện. Virus H5N1 dùng để làm vắc-xin đã được xử lý bằng công nghệ di truyền ngược, là một virus tái tổ hợp đã loại bỏ phần gây bệnh. Hàm lượng kháng nguyên dùng cho người sẽ cao gấp 10 lần cho gà, nên vắc-xin có thể dùng cho cả người và gà.

Theo các chuyên gia dịch tễ, nếu nghiên cứu thành công, vắc-xin này có thể giúp VN ngăn chặn đại dịch cúm cho người và gia cầm.


Bạn nghĩ gì?

0/1000
Chúng tôi đã nhận được bình luận của bạn. Xin cảm ơn!

Bạn cần lựa chọn một tài khoản để gửi ý kiến

Email của bạn:

Nhập họ tên:

Gửi ý kiến thành công

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.
 
Thông báo sẽ tự đóng sau: 2 giây
Để sử dụng đầy đủ tính năng ý kiến, bạn hãy đăng ký tài khoản Fpt ID đăng ký
Gửi ý kiến thành công

Ngoisao.net