Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Chuyên gia ngoại ngạc nhiên về sự giàu có của cầu thủ Việt

'Tôi thực sự bất ngờ bởi tại châu Âu, chỉ có những ngôi sao hàng đầu mới dám chơi sang như vậy', ông Scott Wagstaff nói.

>> Cầu thủ Việt và những hành trình sa ngã

Scott Wagstaff, chuyên gia theo dõi mảng bóng đá châu Á của Bet-At-Home, nhà cái có trụ sở tại Dusseldorf (Đức) vừa có dịp ghé qua Việt Nam nhân chuyến công tác đến Đông Nam Á. Trong một tuần lưu lại dải đất hình chữ S, Wagstaff đã thu thập được không ít thông tin về nền bóng đá đang đứng thứ 97 trên bảng xếp hạng của FIFA. Song, điều khiến Wagstaff, người từng có một thời gian gắn bó với nghiệp quần đùi áo số không khỏi ngỡ ngàng, đó chính là khoản bạo chi của các cầu thủ Việt Nam.

Theo Wagstaff, cuộc sống hiện tại của các cầu thủ Việt đang chơi tại giải V-League cũng như hạng nhất khác hẳn với những gì anh được nghe và hình dung. Wagstaff viết: “Tôi từng nghe câu chuyện các CĐV tràn xuống sân sau khi kết thúc một trận đấu, trên tay cầm những tờ bạc vài chục ngàn để thưởng nóng cho các cầu thủ con cưng sau khi họ cống hiến hết mình. Rồi sau khi giành được 3 điểm trên sân khách, lãnh đạo của một đội bóng đã khao quân bằng những tô phở cùng hột vịt lộn trên đường trở lại đại bản doanh. Tôi biết, vài năm trở lại đây, khi một số nhà tài phiệt nhảy vào làm bóng đá, mức thu nhập của các cầu thủ đã được cải thiện đáng kể. Một cầu thủ loại A, lương tháng bình quân 40 đến 50 triệu đồng. Nếu đội có thêm vài trận thắng trong một tháng, tổng số tiền mà họ nhận khoảng trên dưới 100 triệu, tương đương với 5.000 USD. Ngoài ra, mỗi khi tái ký hợp đồng, hoặc chuyển sang một đội bóng mới, các cầu thủ cũng bỏ túi một khoản đáng kể, mà trong giới gọi là tiền lót tay”.

Chuyên gia của Bet-At-Home tiếp tục: “Ở một quốc gia có mức GDP bình quân đầu người chỉ là 1.300 USD mỗi năm, rõ ràng mức thu nhập 5.000 USD mỗi tháng là rất cao. Song nếu chỉ có từng đó, chưa chắc nhiều cầu thủ đã dám chơi sang như những gì tôi được chứng kiến”.

Theo Wagstaff, nhiều cầu thủ sẵn sàng bỏ ra vài ngàn USD chỉ để tậu một chiếc điện thoại di động và tất nhiên đi kèm với đó là những chiếc sim “số đẹp” có giá rẻ nhất cũng lên tới 100 triệu đồng. Sau mỗi trận đấu, giới cầu thủ cũng thường tìm đến vũ trường để giải sầu.

Tại đây, tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của các chân dài. Thường thì mỗi cuộc vui như vậy cũng phải tốn tới vài chục triệu. Đó là chuyện chơi, còn chuyện ăn, hóa đơn cho một bữa ăn chỉ 2 người cũng không bao giờ có dưới 6 con số.

Tiền vệ Tài Em và vợ bên chiếc xe sang. Ảnh: ĐH.

Wagstaff cho biết: “Phần đông các cầu thủ Việt đều đã tự mình lái xe đến sân tập, trong số đó có không ít là những chiếc xế hộp loại đắt tiền. Vài năm trước, Huy Hoàng đã sở hữu chiếc Honda CRV có giá khoảng 70.000 USD. Còn hiện tại thủ quân của SLNA đang vi vu trên siêu xe mà ai cũng mơ ước, Bentley. Ngoài Huy Hoàng, Dương Hồng Sơn (Hà Nội T&T) cũng từng sở hữu chiếc Audi Q7 và mới đây là Lexus RX 350. Bên cạnh đó, Mạnh Dũng (Ninh Bình) ngoài chiếc Lexus RX350, thủ môn này còn có thêm một chiếc Mazda 3 để thay đổi. Tiền đạo Việt Thắng (Thanh Hóa) cũng sắm cho mình một siêu xe Lexus. Cầu thủ từng là đồng đội của Việt Thắng tại Ninh Bình, Tiến Thành mới đây cũng tậu cho mình chiếc Toyota Venza trị giá gần 2 tỷ đồng".

Và tất nhiên, Wagstaff cũng không quên nhắc đến Lê Công Vinh, cầu thủ được coi là tiền đạo số một của Việt Nam vào thời điểm hiện tại. “Đầu năm 2010, giới mộ điệu bắt gặp Công Vinh rạng rỡ bên chiếc xế hộp cáu cạnh mới tậu, Mercedes SLK 200 màu đỏ, mui trần. Thời điểm đó, giá sau thuế của model rất được giới thượng lưu ưa chuộng này là 1,8 tỷ đồng. Nhưng thật bất ngờ, chỉ 6 tháng sau, Công Vinh chấp nhận lỗ gần 600 triệu đồng để làm sao đẩy chiếc xe đi càng sớm càng tốt. Lý do đưa ra là kể từ ngày tậu xe mới, anh gặp quá nhiều vận đen. Hiện tại, nghe đâu, cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội đang đặt một siêu xe khủng về cho mình trong thời gian tới”.

Cuối cùng Wagstaff viết: “Tôi thực sự bất ngờ với sự bạo chi của các cầu thủ Việt, bởi tại châu Âu, chỉ có những ngôi sao hàng đầu mới dám chơi sang như vậy, còn đa số mức lương từ việc đá bóng chỉ giúp họ có được cuộc sống vừa đủ. Như một cầu thủ mà tôi biết hiện đang chơi cho một CLB thuộc Championship (giải hạng Nhất Anh), anh ta vẫn phải thuê nhà và đi xe có giá 20.000 USD. Ở các giải đấu thấp hơn, ngoài đá bóng, các cầu thủ vẫn phải tăng thêm thu nhập bằng các công việc khác”.

Phunutoday

Bạn nghĩ gì?

0/1000

Hiển thị 1 - 10 trên 15 ý kiến

9:31 15/5/2012

thuy

nguoi ngheo thi van ngheo, nguoi giau thi khong biet tieu tien vao dau de het. that lang phi.

Trả lời ý kiến của thuy

0/1000

11:37 14/5/2012

Huy

Thì ở Anh mức sống đắt đỏ hơn ở Việt Nam!

Trả lời ý kiến của Huy

0/1000

11:34 14/5/2012

clark.thanh

Không biết có cầu thủ Việt Nam nào từng bị cơ quan thuế "hỏi thăm" chưa nhỉ!? Thu nhập thế này thì thuế thu nhập cá nhân chắc cũng "khá" đó.

Trả lời ý kiến của clark.thanh

0/1000

11:34 14/5/2012

anh nguyen

ăn chơi là Việt Nam đứng đầu...

Trả lời ý kiến của anh nguyen

0/1000

11:34 14/5/2012

chientqsl

Ở Việt Nam ô tô đắt quá nên nhiều người mơ ước, người ta sẵn sàng bỏ tiền ra sắm 1 chiếc ô tô trong khi chưa có nhà ở, các cầu thủ mua ô tô sang tôi thấy cũng là bình thường. Tôi có thì tôi cũng mua ngay.

Trả lời ý kiến của chientqsl

0/1000

11:32 14/5/2012

nhandothe

cau thu viet nam giau that.....

Trả lời ý kiến của nhandothe

0/1000

11:32 14/5/2012

dbdung

rất binh thường...
không thể so sách những ngôi sao của chúng ta với các cầu thủ dư nghiệp của nước bạn.

Trả lời ý kiến của dbdung

0/1000

11:32 14/5/2012

Viết Nam

Nhiều người kiếm tiền quá dễ, trong khi giá trị mang lại không hề lớn hớn khoản họ đuợc hưởng, lạm phát là đây chứ đâu.

Trả lời ý kiến của Viết Nam

0/1000

11:32 14/5/2012

Minh Quân

Thiết nghĩ Nhà nước nên quản lý cách dùng tiền kiểu bán đấu giá như thế này. Nếu không có mức trần thì giá cầu thủ cứ mỗi ngày lại được đội cao hơn nhưng chất lượng thì cũng mãi là tàm tạm theo kiểu nghiệp dư mà thôi. Nên có một cơ quan đánh giá cầu thủ theo kiểu check list những tiêu chí cần có của một cầu thủ chuyên nghiệp và các đội bóng sẽ dựa trên những tiêu chí này mà ra giá phù hợp( theo từng mức giá với từng loại cầu thủ cụ thể).

Trả lời ý kiến của Minh Quân

0/1000

11:32 14/5/2012

vudinh

Đây chỉ là nhất thời . Rồi cái gì cũng trở về đúng giá trị thật của nó !!!!!!!

Trả lời ý kiến của vudinh

0/1000
Chúng tôi đã nhận được bình luận của bạn. Xin cảm ơn!

Bạn cần lựa chọn một tài khoản để gửi ý kiến

Email của bạn:

Nhập họ tên:

Gửi ý kiến thành công

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.
 
Thông báo sẽ tự đóng sau: 2 giây
Để sử dụng đầy đủ tính năng ý kiến, bạn hãy đăng ký tài khoản Fpt ID đăng ký
Gửi ý kiến thành công

Ngoisao.net