Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao
Hành trình làm đàn bà của một bóng lộ.
Treo giải 10.000 USD tìm nữ sinh gốc Việt.
Các bài liên quan
Đồng nghiệp bị buộc tội giết Annie Le
Nghi phạm giết Annie Le sẽ bị bắt giữ
Sinh viên gốc Việt bị bóp cổ đến chết
Thổ lộ của bạn gái nghi phạm giết nữ sinh gốc Việt
Nghi phạm là đồng nghiệp của nữ sinh gốc Việt
Bi kịch bé sơ sinh bị kim khâu lốp đâm vào đầu.
Tâm sự của diễn viên phim khiêu dâm nhiễm HIV.
Bé gái bị bố mẹ là nóng vào môi, mông.

Tâm sự của cô gái dùng màng trinh nhân tạo.
Vòng titan Phật Quan Âm chỉ là vòng sắt.
 
Thứ hai, 4/12/2006, 10:56 GMT+7

Dân Khánh Hòa khinh bão

Tàu đánh cá neo đậu tránh bão trước cửa sông Cái.
Tàu đánh cá neo đậu tránh bão trước cửa sông Cái.

Đó là tâm lý chung của người dân Khánh Hòa và không ít cán bộ lãnh đạo, kể cả những người là thành viên Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão địa phương. Hầu hết họ đều cho rằng, 80 năm qua, chưa bao giờ tâm bão “rơi vào” thành phố Nha Trang...

24h trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, có mặt ở một số điểm xung yếu quanh thành phố Nha Trang, nhưng chưa thấy dấu hiệu chuẩn bị chống bão.

Hai bên cầu Trần Phú có khoảng 100 căn nhà chồ nhô ra trước cửa biển. Làng Cù Lao Hạ thuộc phường Vĩnh Thọ chật chội và đông đúc, hầu hết phụ nữ, trẻ em vẫn bình thản vui đùa và xem chừng nước lớn. Sóng đã dâng cao bất thường và nước biển đang tràn vào lối đi nơi xóm nhỏ. Kinh nghiệm của những người đã hơn nửa thế kỷ sinh sống sát cửa sông mách bảo sắp có bão lớn.

Thực ra, toàn bộ dân xóm Cù Lao Hạ đều thuộc diện phải giải toả để làm kè sông Cái, đang chờ nhận đất tái định cư, nên thời điểm này dường như không ai tha thiết che chắn... chống bão. Việc chuẩn bị sơ tán đã được thông báo đến dân, nhưng chưa ai "rục rịch" thu xếp di dời.

Không khí bão thể hiện rõ nhất ở những bến cá vắng hoe, vì không có tàu về. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ cho hay: "Toàn phường hiện có 87 tàu với hơn 500 lao động đang đi đánh bắt xa bờ, mới chỉ 1 chiếc về đến bến Cù Lao, 2 chiếc đã vào nơi trú ẩn tại Bà Rịa-Vũng tàu, 82 chiếc vào bờ ở Cà Ná (Bình Thuận), còn 2 chiếc đang từ Phú Quý về Cà Ná. Hiện chúng tôi đã nhận được thông báo số 2 của UBND TP, chậm nhất sáng mai sẽ đưa dân Cù Lao Hạ đi sơ tán, địa điểm tạm trú là 2 trường học của phường nên phải cho học sinh nghỉ học. Từ khi tôi lớn lên đến nay đã gần nửa thế kỷ nhưng chưa bao giờ thấy bão nên không thể hình dung gió bão".

Điều đáng lo hơn là ngay cả Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ cũng chưa nghĩ đến phương án cụ thể sẽ tổ chức cho dân sống né bão trong trường học như thế nào. Gạo cứu đói của phường còn "gửi" tại các cơ sở buôn bán tư nhân, khi cần mới "huy động", rồi thanh toán sau.

Tại cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCBL tỉnh Khánh Hoà, thông tin đáng chú ý nhất là "vẫn còn 3 tàu đánh cá đang ở ngoài khơi biển Trường Sa chưa liên lạc được với BCH Bộ đội biên phòng nhưng có gọi điện về cho gia đình. 31/144 người hành nghề đang trên đường vào bờ".

Theo tổng hợp từ báo cáo của các đơn vị cấp huyện, khi có bão đi qua, toàn tỉnh Khánh Hoà cần phải sơ tán khoảng 6.000 hộ với hơn 24.300 nhân khẩu. Nhưng nếu ngập lụt và có sự cố hồ, đập bị vỡ thì phải sơ tán khoảng 13.500 gia đình và gần 68.000 người.

Ngày 3/12, chưa có địa phương nào đề xuất khó khăn; BCH quân sự tỉnh, BCH biên phòng, công an và Sở GTVT tỉnh là lực lượng nòng cốt trong công tác di dời đều sẵn sàng chờ lệnh.

Ở trung tâm TP Nha Trang lúc chiều tối ngày 3/12 vẫn rất đông người đi dạo chơi và thản nhiên ngắm nhìn sóng bạc đầu chồm lên trên bãi biển. Tất thảy những người đều tỏ ra rất ỷ lại "địa thế trời cho Khánh Hòa bình yên trước biển!".

Tuy nhiên, tại cuộc họp khẩn cấp với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thừa nhận: "Tâm lý chủ quan khá phổ biến trong dân, ở nhiều nơi Ban chỉ huy PCBL cũng lơ là nhiệm vụ".

Để chấn chỉnh tình hình, chiều 3/12, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo tại những xã, phường "xung yếu" nhất và yêu cầu lãnh đạo chính quyền sở tại phải trực chiến 24/24 giờ với tinh thần sẵn sàng " đối mặt" với bão lớn.

(Theo Lao Động)

 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp