|
Cậu bé mang tên 'Sóng Thần'
Cậu bé 6 ngày tuổi Tsunami Roy không hay biết về sự ồn ào quanh mình, mà chỉ chăm chỉ bú sữa mẹ trước khi quay ra ngủ một cách mãn nguyện.
Ngồi trong một phòng học trên quần đảo Andaman và Nicobar (Ấn Độ) bị sóng thần tàn phá, người cha Lakshmi Narain Roy hôm 1/1/2005 đã nhớ lại những sự kiện kinh hoàng dẫn đến sự ra đời của Tsunami (tiếng Anh có nghĩa là “sóng thần”) 3 tuần sớm hơn bình thường. “Sáng chủ nhật (26/12/2004), tôi pha một tách trà cho vợ tôi và đánh thức cô ấy. Khi cô ấy sắp sửa nhấp môi thì chúng tôi nghe thấy cú xóc đầu tiên của trận động đất. Ngay lập tức cô ấy gào thét lên bảo tôi kéo đứa con trai cả đang ngủ dậy và chạy ra ngoài”.
 |
| Cậu bé Tsunami Roy. |
Sau khi kéo vợ và đứa con trai lên chiếc xích lô, Roy cố đạp thật nhanh ra khỏi bãi biển và hướng đến một đoạn dốc gồ ghề gần đó để thoát thân. Vài giờ sau đó, Roy nhìn thấy ngôi nhà của họ ngập chìm dưới làn nước sôi sục.
“Chỉ một lúc sau cô ấy kêu đau bụng nhưng tôi bảo cô ấy rằng cái đau ấy là do té ngã lúc chạy ra khỏi nhà. Tuy nhiên, đến tối thì cô ấy đau dữ dội hơn, tôi cảm thấy run sợ và bắt đầu tìm kiếm một người có thể giúp mình. May mắn đã mỉm cười với tôi khi tôi tìm thấy một y tá”.
Theo Người Lao Động, bà y tá, với sự giúp sức của các phụ nữ khác, dựng một tấm màn dã chiến, để “bà bầu” 26 tuổi Namita nằm trên một chiếc giường chỉ có lá khô và cỏ và kêu những người đàn ông đem đến một ít vải sạch, chỉ khâu và một bát nước nóng. “Vài giờ sau cậu bé ra đời. Tuy nhiên bà y tá không có dụng cụ gì nên không thể lấy hết nhau thai ra khỏi tử cung Namita, nên vài giờ sau cô ấy lại than đau”.
Không thể tìm ai giúp được mình quanh đó, Roy lội bộ gần 2 cây số tới một đồn cảnh sát tại Hut Bay hôm 28/12 và gọi được một bác sĩ. Khi đến khám cho Namita, vị bác sĩ này cho rằng cần đưa cô đi cấp cứu ngay lập tức. “Hôm 29/12, chúng tôi biết có một tàu hải quân đến vịnh Hut Bay nhưng cầu tàu bị hư hỏng nặng, nên được nhiều người giúp sức, tôi đỡ vợ và con tôi lên một chiếc xuồng nhỏ và đưa họ ra đến chiếc tàu lớn ở ngoài biển”.
Đến tàu Port Blair sau chuyến hải hành kéo dài 7 giờ, vợ của Roy được đưa ngay đến một bệnh viện địa phương để các bác sĩ ở đó cấp cứu và cho thuốc uống. "Chính những bác sĩ này đã gợi ý tôi đặt tên thằng bé là Tsunami và tôi đã đồng ý. Đó hẳn là một cái tên khiến người ta chú ý và nhớ mãi", Roy nói.
|