Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao News Daily Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2008 Vietnam Ngoisao
CÁC SẢN PHẨM NGÂN HÀNG

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây
Các bài liên quan
Sao lại hạn chế cho vay tiền
Sao vẫn thu phí tạo mới thẻ
Muốn lập tài khoản tại ngân hàng
TƯ VẤN ĐỒ GIA DỤNG
Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây
 
Thứ bảy, 18/9/2004, 10:03 GMT+7

Bánh trung thu 'vàng thau lẫn lộn' 

Nhiều thương hiệu lạ xuất hiện khắp nơi.

Thị trường bánh trung thu năm nay nhìn bề ngoài khá sôi động. Nhiều loại bánh mới được đưa ra thị trường như bánh nhân nấm linh chi, nha đam, yến nhĩ, hải sâm, nhân sâm, bào ngư, trái cây, hải sản, thuốc bắc... Nhiều thương hiệu lạ xuất hiện khắp nơi, nhất là tại các quận, huyện ngoại thành, vượt khỏi tầm quản lý của các cơ quan chức năng

Mẫu mã, kiểu dáng, bao bì sản phẩm được thiết kế bắt mắt và ấn tượng. Dù chưa vào mùa cao điểm nhưng trên thị trường, bánh kém chất lượng, nhập nhằng nhãn hiệu đã bắt đầu được tung ra.

Vấn nạn “ăn theo” thương hiệu vẫn không giảm mà ngày càng phức tạp. Trong đó thương hiệu Đồng Khánh vẫn tiếp tục được “chiếu cố” cho dù sự cố Đồng Khánh (bông lúa) vừa mới bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý vì có vấn đề về khâu nguyên liệu. Nhiều băng rôn vẫn xài thương hiệu Đồng Khánh chung chung, do có đến hàng chục cơ sở lấy tên thương hiệu này.

Có khá nhiều điểm bán bánh trung thu treo băng rôn “Kinh Đô Đồng Khánh” hoặc “Đồng Khánh Kinh Đô” làm cho khách băn khoăn vì không biết đây là một nhãn hiệu mới hay sự liên kết giữa hai hãng bánh lớn. Tại một điểm bán bánh trung thu trên đường Hùng Vương, quận 5 treo băng rôn “Kinh Đô Đồng Khánh” nhưng phần lớn bánh đều có thương hiệu “BT Đồng Khánh” không ghi địa chỉ sản xuất. Hỏi bánh Kinh Đô thì người bán cho rằng chỉ có bánh dẻo, nhưng trên bao bì loại bánh này cũng không có ký hiệu gì liên quan đến thương hiệu Kinh Đô.

Việc “treo đầu dê bán thịt chó” cũng được nhiều điểm bán tận dụng triệt để. Nhiều điểm treo băng rôn Kinh Đô, Bibica... nhưng chỉ có một tủ là bán đúng hàng còn năm, bảy tủ bán đủ các loại bánh khác trong đó phần lớn là bánh không nhãn hiệu.

Gần chợ Bình Tây, quận 6, TP HCM có một số quầy hàng chuyên bán bánh không tên. Chủ một quầy hàng nhiệt tình phân tích, quảng bá cho loại bành này, nào là: “Giá rẻ hơn trên chục ngàn đồng/cái, mẫu mã cũng chẳng thua kém gì các hãng khác”... và điều quan trọng là có hoa hồng rất cao từ 20% đến 40% cho người mua, tùy theo số lượng mua nhiều hay ít. Ông còn giới thiệu thêm loại bánh chay mang hiệu “K.A” (không địa chỉ, không hạn sử dụng) là sản phẩm “nổi tiếng mấy chục năm nay” nhưng khi xem trên bao bì lại ghi thành phần mỡ heo, gà quay jambon, lạp xưởng... Tại khu vực quận 8 có nhiều điểm bán treo băng rôn Kinh Đô nhưng chỉ bán bánh Hòa Bình, Thành Long... Có điểm bán còn trưng bày cả bánh không tên nhưng trên bao bì có logo giống y chang logo Kinh Đô.

Tình trạng sản xuất bánh trung thu của các cơ sở nhỏ thuộc dạng hộ gia đình hiện khó kiểm soát, nhiều trường hợp đăng ký một nơi sản xuất một nẻo. Các phòng kinh tế quận 5, 6, 11 đều có chung nhận xét về tình trạng vệ sinh tại những cơ sở sản xuất loại này là rất kém, do sản xuất thời vụ cho nên họ không đầu tư, đến mùa thì thuê mặt bằng hoặc tận dụng những chỗ trống trong nhà để sản xuất. Thậm chí có nơi sản xuất trên mặt bằng tạm bợ, nước thải tràn ngập. Dụng cụ sản xuất không bảo đảm vệ sinh, thợ làm bánh không được khám sức khỏe, khi làm bánh không hề trang bị găng tay, quần áo bảo hộ lao động...

Theo Người Lao Động, điều đáng lo nhất hiện nay là tình trạng sử dụng nguồn nguyên liệu không bảo đảm an toàn như: thịt, trứng vịt, trứng cút, gà để làm nhân bánh rất khó quản lý về nguồn gốc cũng như kiểm dịch thú y. Ông Thái Bang Nghiệp, Phó Phòng Kinh tế quận 5, cho biết việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm về nguyên liệu của các đoàn kiểm tra liên ngành gặp nhiều khó khăn. Do thiếu thiết bị nên chủ yếu chỉ kiểm tra giấy tờ, cảnh quan nơi chế biến. Nhất là vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay, dịch cúm gia cầm tái phát, tình hình lại càng phức tạp.

 
 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Buôn chuyện Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Phim mới Nhà đẹp