|
Brazil đi vào lịch sử
Đội tuyển xứ sở samba lập kỷ lục 3 lần vô địch Confederations Cup sau chiến thắng nghẹt thở trước Mỹ ở trận chung kết.

|
| Kaka (L) và đội trưởng Lucio. Ảnh: Getty Image. |
Trước giờ vào cuộc, Brazil chịu sức ép khá lớn vì rất vất vả mới vượt qua Nam Phi ở vòng bán kết. Ngược lại, hào khí của tuyển Mỹ lên cao ngút trời sau chiến thắng ấn tượng nhất trong lịch sử đội bóng này: hạ đương kim vô địch châu Âu, Tây Ban Nha 2-0, chấm dứt chuỗi 15 trận thắng liên tiếp và 35 trận bất bại của đội tuyển đứng đầu bảng xếp hạng FIFA.
Mỹ đã bất chấp sự vắng mặt của tiền vệ chủ chốt Michael Bradley (con trai HLV Bob Bradley bị thẻ đỏ lãng xẹt vào những phút chót trận gặp Tây Ban Nha), vẫn kiểm soát khá tốt khu trung tuyến trước hàng tiền vệ rất mạnh của Brazil. Clint Demsey, 1 trong 3 ứng viên dẫn đầu giải Cầu thủ hay nhất Confederations Cup, chơi rất nổi bật. Ngay sau khi đe dọa thủ môn Julio Cesar của Brazil bằng một cú sút xa chệch khung thành, Demsey ghi bàn đầu tiên của trận đấu ở phút thứ 10 với cú sút nhanh khá kỹ thuật trước khi Cesar kịp đổ người cản bóng.
Brazil choáng váng, nhưng tuyển Mỹ chưa muốn dừng lại. Phút 27, đội bóng được đánh giá thấp hơn đã có bàn thứ hai sau pha dàn xếp đẳng cấp cao. Nhận bóng từ phần sân nhà, Landon Donovan phối hợp với Charlie Davies trong thế hai chọi hai. Donovan là người nhận bóng sau cùng và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao với một cú sút chuẩn xác. Mỹ dẫn 2-0 cho đến hết hiệp 1, Brazil chỉ muốn nhanh chóng quên đi một hiệp đấu vô cùng tồi tệ mà ngay cả Robinho cũng không ghi được bàn thắng từ một tình huống thuận lợi hiếm hoi của Selecao ở phút 12.
Hiệp 2 là một hiệp đấu hoàn toàn khác với Brazil. Ngay phút 46, cầu thủ dẫn đầu giải Vua phá lưới, Luis Fabiano, vượt qua sự truy cản của De Merit, hạ gục thủ môn Tim Howard rút ngắn cách biệt còn 1-2 cho Brazil. Thủ môn tuyển Mỹ đã chơi rất xuất sắc nhưng vẫn không thể giúp đội nhà tránh thất bại. Hậu vệ phải Maicon có hai cơ hội tốt song không tận dụng được, Kaka thử tài Howard bằng cú đánh đầu nhưng vẫn không thể ghi bàn.
Trận đấu trôi dần về khoảng thời gian cuối, khi hy vọng của Mỹ dâng cao thì cũng là lúc Brazil đảo ngược tình thế. Phút 74, tỷ số là 2-2 sau khi Fabiano sút bồi ghi bàn từ pha dứt điểm dội xà của Robinho. 10 phút sau, trung vệ thủ quân Brazil Lucio đặt dấu chấm hết cho trận đấu với pha bật cao đánh đầu dũng mãnh sau một tình huống phạt góc, bóng đập cột vào lưới trước sự ngỡ ngàng của Howard.
Thắng Mỹ 3-2, Brazil xứng đáng đăng quang lần thứ 3 tại Confederations Cup và giành luôn hai danh hiệu cá nhân: Kaka được tiểu ban kỹ thuật FIFA chọn là cầu thủ hay nhất giải, Fabiano đoạt giải Vua phá lưới với 5 bàn.
Giả Sơn
|