|
Pháp hòa thất vọng trước Romania
Ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch có trận ra quân vất vả khi gặp đối thủ khó chơi, Romania. Kết quả 0-0 làm bảng tử thần trở nên khó đoán khi Romania với những gì thể hiện, thực sự không mang phận lót đường. >> 'Cơn lốc' Hà Lan cuốn phăng Italy
 |
| Ribery bị Chivu kèm cặp khá cẩn thận trong suốt trận đấu. Ảnh: AP |
Pháp đã giở hầu hết các bài của họ để đấu với Romania, dù chẳng muốn thế chút nào. Khi Henry vẫn chưa bình phục chấn thương thì tiền đạo trẻ Benzema và lão tướng Anelka chơi chính, rồi lần được thay ra bởi các quân bài Gomis và Nasri. Pháp vẫn bất lực trước khung thành đối thủ. Ribery có ngày làm việc vất vả khi liên tục khoan sâu vào cánh trái của Romania nhưng vô hiệu. Các đường tạt bổng, hay những pha sút xa đều được cầu thủ áo lam làm đi làm lại nhưng bàn thắng thì chẳng có.
Trong khi đó, Romania chơi phòng ngự chắc chắn, kín kẽ và tổ chức lên bóng phản công cũng rất chững chạc và có đường nét. Dù tấn công ít, nhưng mỗi lần lên bóng của các học trò của HLV Piturca luôn chất chứa sự nguy hiểm cần thiết.
Với cặp tiền vệ trung tâm Toulalan và Makelele, Pháp dễ dàng chiếm được khu trung tuyến và kiểm soát thế trận. Tuy nhiên, những pha tấn công của "Gà trống Gaulois" thiếu hẳn "tính Zidane". Bóng đều đặn được các học trò của Domenech phối hợp, chuyền qua chuyền lại ở phần sân Romania nhưng không có cơ hội nguy hiểm được tạo ra trước khung thành thủ môn Lobont. Nhiều lúc, Pháp cố tình đẩy cao tốc độ bằng việc chuyền mạnh chân hơn hay chạy nhanh lên nhưng vẫn chưa đủ để tạo ra sự đột biến.
 |
| Trận đấu diễn ra rất quyết liệt với nhiều pha phạm lỗi của cầu thủ hai đội. Ảnh: AFP |
Trong bảng đấu tử thần này, một chiến thắng ở trận ra quân sẽ là cơ hội rất lớn để đi tiếp và ngược lại, thua sẽ là một thảm họa. Vì vậy, cả hai đội nhập cuộc khá thận trọng với tốc độ chừng mực. Không có nhiều tình huống thực sự nguy hiểm trong suốt hiệp một.
Bước sang hiệp hai, hai đội cùng chủ động tăng tốc nhằm làm đối thủ bất ngờ. Phút 49, Malouda có pha đi bóng khá hay bên cánh trái đột nhập vào vòng cấm địa và mạnh dạn dứt điểm căng. Tuy vậy, bóng đi chệch khung thành trong gang tấc.
Chỉ 5 phút sau, Benzema trong tư thế thoải mái ngay trong khu vực cấm địa đội bạn, nhận đường chuyền sệt từ cánh phải của Ribery và co chân sút một chạm. Bóng lại đi quá nhẹ và hiền, không khó cho thủ thành Lobont.
HLV Domenech quyết định thay cả Anelka và Benzema bằng cặp Gomis và Nasri để đổi máu hàng công. Tuy vậy, hai chân sút mới cũng bất lực trước hàng thủ chơi xuất sắc của Romania.
Hòa trận này, Pháp sẽ rất khó khăn ở hai lần chạm trán còn lại với Italy và Hà Lan. Trong khi đó, Romania đã chứng tỏ được thành tích tuyệt đẹp của họ ở vòng loại Euro 2008 (thắng 9, hòa 2, thua 1) không phải do may mắn.
Đội hình thi đấu:
Romania: thủ môn Lobont; hậu vệ Contra, Tamas, Goian, Rat; tiền vệ Cocis (Codrea 63), Radoi (Dica 90), Chivu, Nicolita, Mutu (Marius Niculae 78); tiền đạo Daniel Niculae. Dự bị không sử dụng: Popa, Stancioiu, Petre, Marica, Sapunaru, Ghionea, Moti, Cristea, Radu.
Pháp: thủ môn Coupet; hậu vệ Sagnol, Thuram, Gallas, Abidal; tiền vệ Ribery, Toulalan, Makelele, Malouda; tiền đạo Anelka (Gomis 72), Benzema (Nasri 77). Dự bị không sử dụng: Mandanda, Frey, Boumsong, Vieira, Govou, Henry, Evra, Clerc, Squillaci, Diarra.
Thế Ngọc
|