|
Trọng tài đã 'tỉnh'
Tin mới nhất từ cơ quan điều tra cho biết, sau khi khai báo thành khẩn là đã nhận 10 triệu đồng bồi dưỡng để giúp CLB Cần Thơ trụ được hạng nhất năm 2004, trọng tài Vũ Trọng Chiến đã khẩn khoản... xin khất và hứa sẽ nộp lại số tiền này sau vì đã trót tiêu hết.

|
| Dính vào tiêu cực, hy vọng lên hạng của Cần Thơ cũng tắt ngấm. |
Người chịu trách nhiệm dắt mối giữa đội Cần Thơ và trọng tài Chiến, không ai khác chính là Lương Trung Việt (trùm môi giới Lương Trung Việt đã trực tiếp liên quan đến việc đưa tiền cho các tổ trọng tài điều khiển trận ĐATP gặp Huda Huế, ĐATP gặp An Giang thuộc giải hạng nhất và một số trận đấu khác của V-League). Mặc dù đã "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" là giúp Cần Thơ thắng Quân khu 5 và Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn nhưng trọng tài Chiến chỉ được đút túi 10 triệu đồng, còn "ông mối" Lương Trung Việt "ngồi mát ăn bát vàng" lại được nhận hoa hồng là một chiếc xe thể thao 250 phân khối (hiệu Rebel). Song khi bị bắt, Việt lại khai là mình đã "mua" chiếc xe này từ một cán bộ Sở TDTT Cần Thơ. Hiện tại, cơ quan điều tra đã kê biên chiếc xe máy (chưa có giấy tờ sở hữu) và trước khi làm rõ nguồn gốc chiếc xe, phía công an đã tạm giao cho Sở TDTT Trà Vinh (nơi Việt công tác) quản lý.
Tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2005 đầu tháng 10, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ đã cho biết, nhiều khả năng Cần Thơ sẽ được phép thay thế ĐATP nếu như có kết luận ĐATP nhúng chàm. Nhưng với những tiết lộ của cơ quan điều tra, kế hoạch của VFF có thể bị phá sản. Cho dù sự việc tiêu cực xảy ra từ mùa giải trước nhưng Cần Thơ cũng không đủ tư cách chơi ở V-League 2006, thậm chí có thể còn bị giáng xuống hạng nhì. Tổng thư ký LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn mong muốn sớm được cơ quan công an cung cấp toàn bộ bằng chứng về vụ việc, đặc biệt những chi tiết về cá nhân hay BHL Cần Thơ đã đưa tiền cho trọng tài Chiến.
Liên quan đến đường dây tiêu cực do trọng tài Lương Trung Việt "cầm đầu", cách đây gần 1 tuần, trọng tài Hoàng Thế Dũng đã ngất xỉu ngay tại cơ quan điều tra khi bị thẩm vấn về số tiền 40 triệu đồng mà Dũng đã nhận qua Việt để làm sai lệch kết quả một trận đấu của hạng nhất (không phải trận tứ kết Cúp Quốc gia 2003 giữa Hoàng Anh Gia Lai và Gạch Đồng Tâm Long An như thông tin ban đầu). Trọng tài "ngất xỉu" nay đã "tỉnh" và nộp lại cho cơ quan điều tra toàn bộ số tiền này.
Một sự việc khác liên quan đến trận đấu tứ kết Cúp Quốc gia 2003 giữa HAGL và GĐTLA. Sáng 10/1 (một ngày trước trận đấu), ông Nguyễn Công Phương (khi đó là Phó giám đốc Trung tâm TDTT Gia Lai) đã đến một quán cà phê và thấy trọng tài Trương Hoàng Đức, Trần Đại và Dương Mạnh Hùng (trước đó, ông Phương không biết mặt TT Hùng). Ngay 22h đêm hôm đó, ông Dương Mạnh Hùng đang xem ti vi một mình tại Nhà nghỉ Hải Quan thì Phương đến chơi. Ông Phương đã đưa một phong bì nói là quà Tết Nguyên đán cho anh em. trọng tài Hùng đã kiên quyết từ chối, ông Phương khó xử nên đã để lại phong bì (200 USD) trên giường rồi ra về. Trọng tài Hùng đã báo cáo ngay cho Phó chủ tịch LĐ lúc đó là ông Trần Duy Ly và Trưởng ban Thi đua - khen thưởng - kỷ luật Vũ Hạng. Song như mọi người đã biết, VFF đã “ỉm” đi và gần 2 năm sau vụ việc mới bị bại lộ.
(Theo Thanh Niên)
|