Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao

Nước mắt người vợ góa trẻ.

Bi kịch của kẻ bị tuyên án tử hình.
Thiếu nữ 17 tuổi trong ổ mại dâm trả lương.

Anh em dùng súng điện cướp trong thang máy.

Người cha bị gia đình ghẻ lạnh.

Kéo lê cảnh sát 60km trên đường.
Đường dây mại dâm vũ nữ giá 500 USD.
 
Thứ năm, 8/2/2007, 16:08 GMT+7

Giả chữ ký cha xứ lừa tiền tỷ

Phạm Đình Bổng bắt chước chữ ký của chánh xứ Thái Hà, Hà Nội cùng các đồng phạm lừa bán đất nhà thờ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Nhưng phiên tòa chỉ xét xử và tuyên phạt tù 3 bị cáo bởi Bổng đã chết, trong đó Nguyễn Khắc Bi, Phạm Bá Ủy nhận mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Khắc Bi bị dẫn giải vào phòng xử án.

Nguyên gốc khu hồ Ba Giang nằm trong diện tích hơn 60.000 m2 đất của dòng chúa cứu thế mà linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao cho Nhà nước quản lý trong thời kỳ cải tạo nhà đất năm 1961. Toàn bộ khu đất hồ này hiện trạng là bề mặt nước, thuộc đất tôn giáo của Nhà thờ.

Trước năm 1993, linh mục Bích là linh mục chánh xứ Thái Hà có cho phép một số hộ giáo dân được sử dụng đất khu vực hồ Ba Giang để làm nhà ở và trồng rau. Ngày 15/1/1994, vị linh mục này ký giấy ủy quyền cho chủ tịch hội đồng giáo xứ và một số người khác quản lý dự án. Những người này được giao nhiệm vụ liên hệ với các cơ quan chức năng về thủ tục hành chính và chủ trương chính sách để thực hiện dự án xây dựng nhà ở hồ Ba Giang.

Nhưng phía Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu linh mục Vũ Ngọc Bích thu hồi các văn bản trước đây tự ký cấp đất cho giáo dân. Ngày 3/2/2004, cơ quan này ra quyết định quy hoạch chi tiết dự án hồ Ba Giang, trong đó có dự án xây dựng nhà chung cư thấp tầng tại khu đất có ký hiệu là DD1B.

Trước khi có quyết định trên, sau một thời gian dài (từ năm 1994 đến 2002), không thấy phía chính quyền giải quyết quyền lợi, các hộ dân bầu Phạm Đình Bổng làm tổ trưởng đại diện cho mình. Con đường lừa đảo của Bổng bắt đầu từ giai đoạn này.

Bổng lợi dụng việc tham gia giải quyết quyền lợi cho một số hộ giáo dân ở đây, photo coppy các văn bản, sơ đồ quy hoạch xây dựng nhà ở tại khu vực hồ Ba Giang. Ngoài ra, để tạo thuận lợi hơn cho việc "ẵm" tiền tỷ sau này, Bổng "chế" ra một bản quy hoạch giả khu DD1B vẽ chia khu đất thành từng lô (mỗi lô có diện tích 50 m2). Sau đó, qua người quen và những người môi giới nhà đất, Bổng tự nhận có suất đất ở đây muốn bán với giá 1,5-1,7 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay.

Bằng thủ đoạn dùng giấy tờ photo cùng với những mẫu đơn (được tạo ra sau khi có chữ ký của linh mục Vũ Ngọc Bích) đóng dấu khống của nhà thờ mà Bổng lấy trong thời gian phục vụ cho linh mục Bích, Bổng đã trực tiếp gặp gỡ lừa, chiếm đoạt tiền của 14 người (tổng cộng trên 13 tỷ đồng). Thông qua trợ thủ Bi, kẻ lừa đảo thu thêm gần 8 tỷ đồng (6 người).

Bi sau khi nhận các giấy tờ photo về dự án quy hoạch xây dựng nhà ở hồ Ba Giang và nói có đất muốn bán tích cực đi photo lại các văn bản, rồi rao bán đất qua một số trung tâm môi giới nhà đất. Mặc dù biết chưa có ai được cấp có thẩm quyền cấp đất trong dự án cũng như việc biết Bổng không phải là cán bộ của cơ quan quản lý dự án (và không có quyền bán đất), Bi nhiệt tình tham gia. Không chỉ vậy, Bổng còn nhận luôn là đất của mình để rao bán cho nhiều người (gần 8 tỷ đồng), giữ lại hưởng lợi hơn 1,3 tỷ đồng.

Chưa hết, Bổng còn nhận gần 7 tỷ đồng của Phạm Bá Ủy, Ngô Thị Bình (vợ không đăng ký của Ủy). Ủy vốn làm nghề kinh doanh môi giới nhà đất. Qua quen biết với Bi, Ủy cùng với Bình cầm các giấy tờ photo giới thiệu và tự đứng ra trực tiếp bán đất. Cả 2 vợ chồng "hờ" này hưởng lợi gần 1 tỷ đồng.

Như vậy tổng số tiền mà Bổng chiếm đoạt của các nạn nhân là hơn 28 tỷ đồng. Nhưng bị cáo này đã chết trước khi phiên tòa hôm nay mở nên chỉ có 3 bị cáo Bi, Ủy, Bình bị đưa ra xét xử. Tại tòa, cả 3 đã nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người như trong cáo trạng đã nêu. Các bị cáo đã tự khắc phục một phần hậu quả.

Bình bị Hội đồng tuyên phạt 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt Dũng

 

TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp