Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao
Cuộc thi 'VIẾT VỀ SỰ KIỆN ĐÁNG NHỚ NHẤT 2009' với giá thưởng giá trị (click vào ảnh bên dưới để biết thêm chi tiết).
Câu chuyện tình yêu
Khám phá các nước
Vitamin cho tâm hồn
Gia đình thương yêu
Việt Nam của tôi
Xã hội qua mắt blogger
'Lăng kính blogger'
Thể thao

 Bài nhiều comment Tiếp
Cao sơn lưu thủy
Hãy thức dậy trước lúc bình minh
20 lần/ngày
Viết cho em 
 
Thứ hai, 25/8/2008, 17:53 GMT+7

Không tự dưng mà khổ

- Kim Nguyen (ng.kimhuong@gmail.com)

Bạn có vẻ đã phản ảnh đúng một phần nào đó bức tranh về người phụ nữ ở các nước đang phát triển, nơi mà những suy nghĩ lạc hậu vẫn còn tồn tại. Thử nghĩ xem, nếu bạn là phụ nữ, mà cũng suy nghĩ như thế, thì đương nhiên khi bạn có con, có cháu gái, bạn cũng sẽ dạy con cháu bạn những suy nghĩ đó, và thế là cứ thế truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tại sao người phụ nữ không thể tuyên bố: việc đàn ông được ưu đãi hơn là một hủ tục, một lối suy nghĩ không phù hợp với xã hội hiện đại. Phụ nữ chả có gì kém cạnh đàn ông hết. Nếu bạn dám nói thế, sẽ có nhiều người nghe thấy, rồi nếu bạn dạy dỗ con bạn thế, thì thế hệ tiếp theo cũng thay đổi đi. Việc gì mà ngồi đó than vãn nhỉ?

Tôi là phụ nữ đây, tôi không có em trai hay anh trai nên tôi cũng chả phải lo bố mẹ ưu đãi con trai (mà có thì bố mẹ tôi cũng không thế, vì hai ông bà là người tư tưởng rất tiến bộ, bố tôi luôn nói rằng ông rất tự hào vì có con gái như tôi). Nhà ngoại tôi có một em trai duy nhất, đúng là được gì chú tôi tạo điều kiện hết sức. Tôi thì khác, luôn phản đối việc đối xử không bình đẳng, hay là ưu đãi em hơn các em gái khác. Và mọi người về cơ bản là nghe theo.

Tôi rất khá việc tề gia nội trợ, nhưng không phải là để sau này hầu chồng hay gia đình nhà chồng, mà là để tự vun vén cho cuộc sống của bản thân, và để giúp bố mẹ. Đương nhiên gia đình mình là đầu tiên, cái bản thân mình là trước nhất chứ. Bố mẹ mà không dạy con cái đó, lại dạy con phải tề gia nội trợ để sau này hầu người khác, thì quả là bố mẹ cần phải xem lại bản thân mình. Quá đỗi hủ lậu hay là sợ điều tiếng - thế gọi là xem trọng cái chữ "danh" hão huyền.

Con gái xinh đẹp thì sao. Xinh đẹp mà tính tình chả ra sao, kênh kiệu khinh người, không có tri thức, thì cũng chỉ để làm cảnh mà thôi. Người con gái hấp dẫn rất nhiều là ở tính cách, tri thức và cách sống, cách ứng xử ngoài xã hội. Một xã hội chỉ coi trọng cái vẻ bề ngoài, đánh bóng bản thân, với quần áo phấn son, với xe cộ tiền tài, thích hoa hậu hơn là thích tri thức, thì ôi thôi... cứ đợi đấy mà phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu nhé.

Rồi lấy chồng và về nhà chồng nữa chứ. Một gia đình là dựa trên sự chung sức chung lòng, bình đẳng là chuyện đương nhiên. Làm sao phải nghe theo những "lời các cụ từ ngàn xưa để lại" để mà phụ nữ trở thành người làm hết việc nhà, đàn ông đi làm, và về nhà... dưỡng sức. Xin lỗi các cụ chứ lời dạy của các cụ, cháu chỉ nghe cái gì hợp lý thôi, cái gì không phù hợp với cháu, cháu cũng xin bỏ qua luôn. Và đương nhiên là cháu cũng không mang cái đó ra để mà dạy bảo con cái cháu sau này. Cũng may là tôi không rơi vào nhóm những người phụ nữ như bạn viết bài này, chỉ biết than than trách phận.

Tôi tự tìm lấy cách sống và vị trí của mình nên giờ đây, tôi có cả tri thức, công việc tốt, có người bạn đời không có gì giống với những người đàn ông mà bạn gái đã mô tả ở trên, cũng không phải hầu hạ gia đình khác (vì bà mẹ nhà này còn hiện đại hơn tôi, từ trước đã dạy anh con trai phải biết làm việc nhà, phải bình đẳng và tôn trọng phụ nữ...). Khi tôi có con, tôi cũng sẽ dạy con tôi như thế, chứ không đổ tội cho con tôi là "phụ nữ" hay sùng bái nó là "đàn ông".

Các bạn ghen tị với cuộc sống của tôi không? Nếu mà thấy ghen tị thì đến lúc bỏ ngoài tai những hủ tục "trọng nam khinh nữ" được rồi đấy.

 
Phản hồi của blogger về bài viết (3/33)
4. Ai cũng vài lần đau khổ! (25/8/2008)
5. Bài viết hay (25/8/2008)
6. Hìhì (25/8/2008)
7. Một suy nghĩ hay (25/8/2008)
8. Bài viết rất hay (25/8/2008)
9. Cuộc đời người con gái (25/8/2008)
10. Phản hồi bài viết (25/8/2008)
11. Mình đồng ý (25/8/2008)
12. Đồng ý với bạn (25/8/2008)
13. Phải thay đổi! (25/8/2008)
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
Tiêu đề :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 

 
Góc bình luận
Độc giả có thể chia sẻ suy nghĩ, nhận xét về các bộ phim, cuốn sách, tiểu thuyết, vở kịch, ca khúc, show truyền hình... mình yêu thích ở mọi thể loại tới địa chỉ email: hautruong@ngoisao.net
Địa chỉ blog của sao
Bài viết về blog của sao
 Kỹ thuật làm blog Tiếp» 
Bạn muốn chia sẻ blog của mình hay ấn tượng với blog của ai đó. Bạn có thể gửi tới blog@ngoisao.net.


Những dòng nhật ký của bạn Minh, người vừa tạm biệt cuộc sống vì bệnh tim ở tuổi 19.

Đôi khi hãy dừng chân giữa cuộc sống bận rộn, hít thở và bổ sung vitamin cho tâm hồn.

 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp