Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao
Cuộc thi 'VIẾT VỀ SỰ KIỆN ĐÁNG NHỚ NHẤT 2009' với giá thưởng giá trị (click vào ảnh bên dưới để biết thêm chi tiết).
Câu chuyện tình yêu
Khám phá các nước
Vitamin cho tâm hồn
Gia đình thương yêu
Việt Nam của tôi
Xã hội qua mắt blogger
'Lăng kính blogger'
Thể thao

 Bài nhiều comment Tiếp
Cao sơn lưu thủy
Hãy thức dậy trước lúc bình minh
20 lần/ngày
Viết cho em 
 
Thứ ba, 17/6/2008, 09:17 GMT+7

Lòng thật bình yên mà sao buồn thế...

Hồi đó, có đọc mục "tư vấn đời sống" trên một tờ báo, đại khái một độc giả hỏi vầy: Số tui sao khổ kỳ vậy chị, mần gì cũng trật giuộc, chắc tại kiếp trước tui sống ba trợn lắm nên bây giờ trả báo! Người tư vấn đáp: Do tính cách quyết định số phận thôi!

Văn Sen

Văn Sen lấy làm lạ bèn tự thắc mắc: Nhưng mà tính cách ở đâu ra? Chẳng phải tính cách cũng là từ bụng mẹ có sẵn sao, nếu tính cách quyết định số phận thì có thể suy ra số phận cũng là do nghiệp chướng từ đời nào đã ấn định sẵn rồi... Ai mà chẳng muốn tâm tính mình luôn luôn nhẹ nhàng, tha thứ và bình an để đời được hạnh phúc thanh thản, nhưng sao tự nhiên bản chất tham sân si nó cứ nổi lên bừng bừng hoài làm khổ mình và khổ người khác vậy?

Người Việt Nam rất thường nói về số phận! Gặp những chuyện khó giải thích thì chỉ cần nói "cái số nó vậy" là có thể dễ dàng phủi tay giải quyết hết mọi thắc mắc chất chứa. Còn sống đâu đó trên đời là còn mệt mỏi đau khổ ít nhiều và còn phập phồng lo sợ không biết khi nào lưỡi hái tử thần chém một cái xuống đầu. Ngồi trong công ty nhìn ra thấy mấy anh thợ sửa xe của hãng xe gần đó ăn bánh mì trong giờ ăn trưa tự nhiên thấy cũng tội nghiệp vu vơ (mặc dù họ mần bộn tiền hơn mình). Tây hay Ta gì cũng phải làm và ăn để mà sống, cũng phải lẽo đẽo chạy theo sau phần số đã ấn định cho cuộc đời mình.

Tui cũng thấy chán chơi trò đuổi hình bắt bóng rồi! Đã mệt mỏi với tay bắt lấy những cái bong bóng bơm đầy khí gió ở trong, thấy đó nhưng rồi lại nhanh chóng bay mất tiêu. Càng muốn nhiều càng mệt, càng tính nhiều càng lo, chẳng ai cãi nổi số phận, gì tới sẽ tới thôi. Đi qua cuộc sống và cảm nhận bằng tinh thần lẫn giác quan càng ngày càng thấy rõ bản chất vô thường nay còn mai mất của mọi con người, mọi sự vật.

Dạo rày có dịp đi chùa tui chỉ vô bếp lục một tô cơm chay ăn, no nê rồi thì đi lên bàn thờ cúng vong để thắp nhang. Tui nói vầy: "Mấy cô mấy chú ai còn lẩn quẩn chưa đi nổi thì ráng nghe kinh cho thấm rồi đi hết đi, đừng tiếc hoài làm chi. Đi được rồi, nhẹ thân mình rồi thì hẵng phù hộ cho con và gia đạo con được bình an". Nhìn những di ảnh cười tươi của những tháng ngày còn sống với nụ cười và sinh khí của những người giờ thân xác đã thành cát bụi mới thấy sự ràng buộc khủng khiếp của số phận và sự bất lực của một kiếp sinh linh, mới hiểu bình an là một món lời không cần vốn nhưng không phải ai khi sống cũng thích đầu tư.

Lạc đề nói lan man từ nam tào qua bắc đẩu là một việc thường xảy ra khi tui viết entry về cuộc sống nội tâm. Ngoài việc kể lại trên blog những buồn vui thường tình của đời sống, đôi khi tui lại có cảm hứng dào dạt để "thay lời muốn nói" cho những người đã chết hoặc những người còn sống như tui nhưng dễ dàng u u mê mê trong tùm lum thứ. Đôi khi ta cần ngồi xuống để hít thở và lắng nghe âm thanh của sự im lặng, hoặc cần ngoái đầu lại xem đã đi được bao xa trên thế giới ô trọc này. Thật cần thiết để cảm nhận thật mạnh mẽ số phận của đời mình, hòng tránh khỏi cảm giác hụt hẫng khi lỡ trượt chân xuống những hố sâu phía trước.

Ta nói, giày dép còn có số, hột vịt còn bị lộn huống hồ gì con người...

Vài nét về blogger

 
Phản hồi của blogger về bài viết (0/6)
1. Bức ảnh thật tuyệt vời (23/6/2008)
2. Ảnh đẹp (23/6/2008)
3. Một vài suy nghĩ (22/6/2008)
4. Tính cách quyết định số phận (21/6/2008)
5. Đầy chất a di đà Phật (21/6/2008)
6. Tôi thích ảnh trong bài viết (21/6/2008)
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
Tiêu đề :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 

 
 
Góc bình luận
Độc giả có thể chia sẻ suy nghĩ, nhận xét về các bộ phim, cuốn sách, tiểu thuyết, vở kịch, ca khúc, show truyền hình... mình yêu thích ở mọi thể loại tới địa chỉ email: hautruong@ngoisao.net
Địa chỉ blog của sao
Bài viết về blog của sao
 Kỹ thuật làm blog Tiếp» 
Bạn muốn chia sẻ blog của mình hay ấn tượng với blog của ai đó. Bạn có thể gửi tới blog@ngoisao.net.


Những dòng nhật ký của bạn Minh, người vừa tạm biệt cuộc sống vì bệnh tim ở tuổi 19.

Đôi khi hãy dừng chân giữa cuộc sống bận rộn, hít thở và bổ sung vitamin cho tâm hồn.

 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp