Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Ngoisao Daily News Economy Online Internet Magazine Gateway IXP ISP ICP FPT Portal Tin nhanh Cap nhat Bao Dien tu Vietbao TinViet VietNews Mua Ban Rao Vat Tu Van Viec Lam Hanoi Ha Noi Saigon Sai gon Tin tuc Tintuc Hue Da Nang Danang VDC Netnam Saigonnet Sggp VET Nhandan Nhan dan Laodong Lao dong Kinhte Kinh te Kinhdoanh Kinh doanh Copyright © 1997-2009 Vietnam Ngoisao
Cuộc thi 'VIẾT VỀ SỰ KIỆN ĐÁNG NHỚ NHẤT 2009' với giá thưởng giá trị (click vào ảnh bên dưới để biết thêm chi tiết).
Câu chuyện tình yêu
Khám phá các nước
Vitamin cho tâm hồn
Gia đình thương yêu
Việt Nam của tôi
Xã hội qua mắt blogger
'Lăng kính blogger'
Thể thao

 Bài nhiều comment Tiếp
Cao sơn lưu thủy
Hãy thức dậy trước lúc bình minh
20 lần/ngày
Viết cho em 
 
Thứ bảy, 13/10/2007, 11:21 GMT+7

Im lặng lượng thứ

Ngày hôm qua, ngay khi sự cố "clip nóng" lan truyền trong cộng đồng mạng nhanh hơn cả một con virus mới, nhiều phản ứng trái ngược từ giới trẻ được bày tỏ. Phần lớn họ chia sẻ và thông cảm với nhân vật nữ trong đoạn video.

>>Tin là mọi người sẽ thông cảm

Blogger baba - Hoàng tử bóng râm:
Không có bất cứ một lý do nào bào chữa cho hành động của em, nhưng không trách em. Ai cũng có lúc vấp ngã, thôi thì cố lên. Tất cả đều shock và không muốn thấy điều đó. Nhưng sông có khúc, người có lúc, mọi người đừng quá giận. Em còn quá trẻ, hãy tha thứ cho em.

Blogger Hà Lan Girl:
Đến cơ quan, mở nick name ra, cơ man nào những tin nhắn về chuyện diễn viên trong phim Nhật Ký Vàng Anh. Mở blog, sốc nặng vì mail box tăng vọt một lúc đến 120 thư, nội dung cũng chỉ xoay quanh vấn đề đó. Tôi phải ngồi xoá hết sạch số thư. Một cảm giác vô cùng khó chịu là không hiểu tại sao mọi người lại "thích nhúng mũi vào chuyện của người khác như vậy? Hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình xem đã tốt đẹp hơn ai chưa?"

Tôi cũng chẳng định viết entry này vì sẽ mất lòng rất nhiều người, nhất là những người bạn tôi yêu quý, nhưng quả thực mọi người đang vô tình cùng nhau "tung hứng" góp phần làm cho mọi chuyện trở nên be bét và lộn xộn thêm.

"Cách tốt nhất để tránh mang lại đau khổ cho người khác là đừng xen vào chuyện riêng của họ".

Blogger Bé Mèo:
Ý kiến của tôi rất ngắn gọn: "Hãy đặt trường hợp của nạn nhân vào chính mình! Bạn sẽ có cách suy nghĩ và cư xử hợp lý nhất, con người nhất!"

Blogger Linh tinh:
Tôi chưa từng xem bộ phim Vàng Anh trên ti vi, cũng chưa từng biết cô bé này ngoài đời hay trên màn ảnh dưới vai trò diễn viên, ca sĩ. Câu chuyện riêng của cô bé với tôi giống như sự bất hạnh của một người con gái bình thường, người con, người em của một gia đình nào đó.

Trong số 7 tỉ người trên trái đất này, liệu có mấy ai có thể chắc rằng mình không hề quan hệ tình dục trong đời? Tôi không muốn nói đến những bạn trẻ dưới 18 tuổi, những người có thể chưa có cái nhìn rõ ràng và đúng đắn về tình cảm, tình yêu, và quan hệ nam nữ.

Với chúng ta, những người có thể gọi là tương đối trưởng thành, những người đã, đang và sẽ yêu, những người có thể có một cái nhìn cụ thể về vai trò của sex trong tình cảm và cuộc sống, tôi chắc các bạn cũng thấy sex không phải là cái gì đó xấu xa, đáng xấu hổ.

Có người nói: "Cái con đó nó cũng biết là thằng kia quay phim còn gì nữa?" Ừm, tôi cũng tin là cô bé đó biết, nhưng tôi tin chắc một điều cô bé không nghĩ đến việc có người thứ 3 xem được clip đó, chứ chưa nói đến việc một ngày nào đó cái clip lại lan tràn khắp mọi nơi như bây giờ. Có lẽ lỗi lớn nhất của cô bé là ngây thơ tin vào người mình yêu, không nghĩ được rằng người đó một ngày rất có thể sẽ phản bội, bôi nhọ mình...

Cuộc sống thật sự khắc nghiệt. Một ngày nọ tự dưng người ta thấy mình bỗng chốc mất đi tất cả, sự nghiệp, danh dự, các mối quan hệ, gia đình bạn bè xung quanh cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Người ta vẫn nói ác giả ác báo, vậy không hiểu một cô bé 19 tuổi như VA đã làm gì ác mà phải chịu quả báo nhiều như thế. Người ta lên án VA, vậy tại sao những người vốn tự cho mình là sống trong một đất nước giàu truyền thống văn hoá và nhân đạo lại không lên án kẻ đã quay và đưa clip đó lên trên mạng?

Phải chăng tất cả mọi sự quan tâm chia sẻ của các bạn đến những người khốn khổ đều chỉ là những lời chóp lưỡi đầu môi, còn thật sự đâu đó trong thâm tâm bạn vẫn coi những chuyện bạn nhìn thấy hàng ngày là chuyện của người dưng nước lã.

Ở một căn nhà nào đó trong lòng Hà Nội có một cô bé Vàng Anh đang tuyệt vọng, có một gia đình đang khóc thương cho đứa con gái dại dột, có những bạn trẻ đang thương xót cho người bạn của mình ... Nếu bạn là một trong những người trong cuộc, liệu bạn còn có thể thấy mọi chuỵên đáng cười, đáng xem nữa hay không? Suy cho cùng cô bé đó đáng thương hơn đáng trách. Liệu bạn có phải là người đủ thương cảm cô bé để bảo vệ cô khỏi búa rìu dư luận hay không?

Nếu một ngày nào đó bạn vô tình nhìn qua cửa sổ và thấy hàng xóm của mình đang làm điều gì đó hơi hơi tế nhị, tôi mong bạn sẽ quay đi tiếp tục làm công việc của mình. Và nếu thấy có đứa nào thọc mạch nhìn trộm nhà hàng xóm, thì bạn cứ kiếm cái gì nặng nặng mà quăng vào đầu nó cho xong phim bạn nhé. Vì đơn giản nếu hôm nay kẻ đó nhòm ngó nhà hàng xóm được thì chắc gì ngày mai nó lại không mò sang nhà bạn soi mói, phải không nào?

Blogger Cà phê chiều thứ bảy:

Sự việc đã quá ồn ào một cách không cần thiết. Có lẽ, sự ồn ào này bắt nguồn từ hai hình ảnh trái ngược đập vào nếp nghĩ của người theo dõi (thậm chí là hâm mộ) series phim Nhật Ký Vàng Anh: một bên là một Vàng Anh ngoan ngoãn, học giỏi, cá tính, đa tài... Và một bên là một Hoàng Thùy Linh bình thường với cuộc sống riêng tư bình thường mà bất cứ người bình thường nào cũng sống.

Người ta hình như không thể chấp nhận một Vàng Anh bình thường, trần tục. Vàng Anh đã là một hình tượng sống. Chính vì vậy, Hoàng Thùy Linh với vai diễn Vàng Anh đã phải mang trên mình một trách nhiệm nặng nề mà một người bình thường không phải mang: trách nhiệm với công chúng.

Vậy là Vàng Anh phải là Vàng Anh, nhưng khổ nỗi Vàng Anh lại chỉ là một hình tượng, một nhân vật, một vai diễn. Vàng Anh không phải là Hoàng Thùy Linh. Hoàng Thùy Linh là ai? Là một con người. Một con người thì sao? Thì phải sống cuộc sống của con người.

Thùy Linh đang phải rơi vào một hoàn cảnh khiến cô phải cảm thấy xấu hổ. Bất cứ ai trong chúng ta, bị cả thiên hạ bắt gặp đang làm chuyện riêng tư ấy cũng đều cảm thấy xấu hổ.
Đó là nhân tính. Xấu hổ là một đặc thù của nhân tính.

Vậy thì, tại sao chúng ta lại cứ khoét sâu nỗi xấu hổ của người ta, biến nó thành nỗi sợ hãi, sự dày vò để rồi có thể chính nỗi sợ hãi, sự giày vò ấy bức người ta đi đến con đường tự vẫn để chấm dứt mọi sự?

Hãy lượng thứ. Lượng thứ cho người khác cũng chính là lượng thứ cho bản thân mình.

Bây giờ, cách tốt nhất để lượng thứ với hình tượng Vàng Anh, lượng thứ với diễn viên Thùy Linh là im lặng.

Im lặng cần phải có dũng khí. Im lặng để lượng thứ càng cần phải có dũng khí.
Với các nhà báo là dũng khí để vượt qua "con số phát hành", vuợt qua "lượt người truy cập".
Với cư dân mạng là dũng khí để vuợt qua "sự tò mò thấp kém".
Với tất cả chúng ta là dũng khí để vượt qua "cái tôi đáng ghét" của mình.

 
 
Phản hồi của blogger về bài viết (0/28)
1. XH sẽ loạn nếu xem chuyện TL là sai làm không đáng trách! (18/10/2007)
2. Hãy tạo một cộng đồng có ý nghĩa hơn! (13/10/2007)
3. Thế giới có 7 tỉ quản niệm (13/10/2007)
4. Hãy nhìn một cách rộng lượng hơn... (13/10/2007)
5. Hãy cố bước tiếp (13/10/2007)
6. Sao không lên án kẻ đã post clip đó (13/10/2007)
7. Mọi chuyện đều có thể xảy ra! (13/10/2007)
8. Bố mẹ Thuỳ Linh (13/10/2007)
9. Xin đừng thương hại (13/10/2007)
10. Không thể chấp nhận (13/10/2007)
Ý kiến của bạn
Tên :
E-mail :
Tiêu đề :
 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu Off Telex VNI VIQR 

 
 
Góc bình luận
Độc giả có thể chia sẻ suy nghĩ, nhận xét về các bộ phim, cuốn sách, tiểu thuyết, vở kịch, ca khúc, show truyền hình... mình yêu thích ở mọi thể loại tới địa chỉ email: hautruong@ngoisao.net
Địa chỉ blog của sao
Bài viết về blog của sao
 Kỹ thuật làm blog Tiếp» 
Bạn muốn chia sẻ blog của mình hay ấn tượng với blog của ai đó. Bạn có thể gửi tới blog@ngoisao.net.


Những dòng nhật ký của bạn Minh, người vừa tạm biệt cuộc sống vì bệnh tim ở tuổi 19.

Đôi khi hãy dừng chân giữa cuộc sống bận rộn, hít thở và bổ sung vitamin cho tâm hồn.

 
TRANG CHỦ
Đặt Ngoisao làm trang chủ
Liên hệ Toà soạn
Liên hệ Quảng cáo
RSS Feed
Liên kết
Hậu trường Thể thao Thương trường Chàng nàng Dân chơi Hình sự Thời cuộc Chuyện lạ Đừng cười Thời trang Trò chơi
Du học Truyện hay Làm đẹp Chơi gì Ăn đâu Poster Nhà đẹp